Ông Trump kêu gọi ông Kim Jong Un nhanh chóng đi đến thỏa thuận Mỹ-Triều

Tổng thống Mỹ kêu gọi nhà lãnh đạo Triều Tiên “hành động nhanh chóng” để đạt một thỏa thuận Mỹ-Triều...

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong cuộc gặp ở biên giới hai miền bán đảo Triều Tiên tháng 6/2019 - Ảnh: Getty/CNBC.

An Huy

18/11/2019 10:53

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/11 kêu gọi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un "hành động nhanh chóng" để đạt một thỏa thuận với Mỹ.

Ông Trump - người đã gặp ông Kim ba lần kể từ năm 2018 nhằm đi đến một thỏa thuận chấm dứt chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên - đã gửi lời nhắn nhủ trực tiếp đến ông Kim, gọi ông Kim là "ngài Chủ tịch".

Trong dòng trạng thái (tweet) đăng trên mạng xã hội Twitter, ông Trump nói với ông Kim: "Ngài nên hành động nhanh chóng, đi đến thỏa thuận". Ngoài ra ông Trump cũng phát tín hiệu sẵn sàng có thêm một cuộc gặp nữa với nhà lãnh đạo Triều Tiên khi viết: "Hẹn sớm gặp lại ngài!".

Cùng ngày Chủ nhật, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuyên bố cuộc tập trận chung định kỳ sắp tới giữa Mỹ và Hàn Quốc sẽ bị hoãn nhằm thúc đẩy nỗ lực hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Hôm thứ Năm tuần trước, Triều Tiên tuyên bố nước này từ chối đề xuất nối lại đàm phán của Mỹ, trong bối cảnh sắp đến hạn chót mà Bình Nhưỡng đặt ra để Washington thể hiện lập trường linh hoạt hơn trong đàm phán hạt nhân. Hồi tháng 4 năm nay, ông Kim Jong Un tuyên bố cho Mỹ thời gian đến hết năm để thay đổi lập trường, nếu không Triều Tiên sẽ tìm một "hướng đi mới".

Truyền thông nhà nước Triều Tiên tuần trước cũng đưa ra cảnh báo trả đũa nếu Mỹ nhất định tiến hành tập trận chung với Hàn Quốc. Bình Nhưỡng cho rằng Triều Tiên đã thực thi những biện pháp để làm dịu các mối lo của Mỹ nhưng Washington không đáp lại, khiến Bình Nhưỡng "cảm thấy bị phản bội".

Trước đó, một nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên gọi kế hoạch tập trận chung trên không Mỹ-Hàn là "dội một gáo nước lạnh" và đàm phán Mỹ-Triều.

Sau cuộc gặp đầu tiên với ông Kim Jong Un ở Singapore vào tháng 6 năm ngoái, ông Trump tuyên bố sẽ tạm ngừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc. Kể từ đó, các cuộc tập trận chung lớn Mỹ-Triều đều đã bị dừng hoặc giảm quy mô.

Cuộc gặp thứ hai giữa ông Trump và ông Kim, diễn ra ở Hà Nội vào tháng 2/2019, không mang lại kết quả. Tiếp đó, hai nhà lãnh đạo có cuộc gặp thứ ba ở biên giới hai miền bán đảo Triều Tiên vào tháng 6, với cam kết nối lại đàm phán.

Tuy nhiên, đã gần 5 tháng trôi qua kể từ cuộc gặp tháng 6, cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều vẫn trong tình trạng bế tắc.

Gần đây, Triều Tiên liên tục thử thách mức độ cam kết với đàm phán của Mỹ bằng cách phóng một loạt tên lửa tầm ngắn. Giới phân tích nhận định có vẻ như Triều Tiên đang theo đuổi một hướng đi cứng rắn hơn với Mỹ trong bối cảnh ông Trump gặp thách thức vì cuộc điều tra luận tội mà Đảng Dân chủ nhằm vào ông.