Ông Trump muốn Ấn Độ dỡ thuế quan áp lên hàng Mỹ

Ông Trump gọi việc Ấn Độ áp thuế quan trả đũa đối với hàng hóa Mỹ là “không thể chấp nhận được”...

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc gặp ở Nhà Trắng vào tháng 6/2017 - Ảnh: Reuters/CNBC.

Bình Minh

27/06/2019 20:30

Tổng thống Donald Trump ngày 27/6 kêu gọi Ấn Độ dỡ thuế quan trả đũa mà New Delhi áp lên hàng hóa Mỹ mới đây, gọi thuế quan này là "không thể chấp nhận được".

Giữa tháng 6, Ấn Độ áp thuế quan bổ sung đối với 28 sản phẩm từ Mỹ để đáp trả việc Washington trước đó ngừng áp dụng chương trình ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) đối với nước này.

"Tôi muốn trao đổi với Thủ tướng Narendra Modi về việc Ấn Độ trong nhiều năm đã áp thuế quan rất cao đối với hàng hóa Mỹ và gần đây thậm chí còn tăng thuế lên mức cao hơn", ông Trump viết trong một dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter.

"Điều này là không thể chấp nhận được và thuế quan đó phải được rút lại", ông Trump nói.

Theo dự kiến, ông Trump sẽ có cuộc gặp riêng với ông Modi bên lề hội nghị thượng đỉnh khối G20 ở Nhật Bản vào ngày 28-29/6.

Tuyên bố của ông Trump có thể làm xấu thêm mâu thuẫn thương mại giữa Mỹ với Ấn Độ, đồng thời tạo ra sự bấp bênh trong mối quan hệ liên minh quân sự giữa hai nước.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, người có chuyến công tác tới New Delhi hôm thứ Tư, đã tìm cách giảm căng thẳng thương mại Mỹ-Ấn, bằng cách hứa sẽ tập trung vào đàm phán để cải thiện mối quan hệ song phương. Tuy nhiên, ông Pompeo cũng chưa đưa ra được chi tiết về làm thế nào hai nước có thể vượt qua được những mâu thuẫn về thương mại và đầu tư.

Hưởng ưu đãi từ chương trình GSP của Mỹ, Ấn Độ đã được miễn thuế quan đối với hàng nghìn mặt hàng xuất khẩu sang Mỹ trong nhiều thập kỷ qua. Năm 2017, giá trị xuất khẩu của Ấn Độ sang Mỹ được hưởng miễn thuế quan theo GSP là 5,7 tỷ USD, trong đó có những mặt hàng như trang sức, đồ da, dược phẩm, hóa chất, nhựa, nông sản…

Trước lúc ông Trump xóa ưu đãi GSP đối với Ấn Độ, mối quan hệ thương mại giữa Ấn Độ với Mỹ đã xấu đi kể từ khi ông Trump lên cầm quyền.

Năm ngoái, Ấn Độ đã dọa áp thuế lên tới 120% lên nhiều mặt hàng từ Mỹ để trả đũa việc Mỹ áp thuế cao hơn lên thép và nhôm nhập khẩu.

Đợt tăng thuế đó của New Delhi diễn ra đồng thời với động thái tương tự của Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) đối với hàng hóa Mỹ. Tuy nhiên, Ấn Độ đã liên tục trì hoãn việc áp thuế này nhằm mở khả năng đàm phán để tránh một cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Năm 2018, kim ngạch thương mại Mỹ-Ấn đạt hơn 142 tỷ USD.