Ông Trump nêu khả năng sắp ký thỏa thuận thương mại với ông Tập Cận Bình

Bình Minh

26/02/2019, 12:18

Tổng thống Donald Trump ngày 25/2 nêu khả năng ông sắp ký một thỏa thuận thương mại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Donald Trump ngày 25/2 nêu khả năng ông sắp ký một thỏa thuận thương mại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong bối cảnh hai nước cùng bày tỏ lạc quan về những bước tiến nhằm kết thúc cuộc chiến tranh thương mại căng thẳng.

"Có vẻ như họ sẽ quay trở lại rất nhanh chóng", hãng tin Bloomberg dẫn lời ông Trump nói với các nhà báo về khả năng các nhà đàm phán Trung Quốc sẽ trở lại Mỹ sau vòng đàm phán thương mại diễn ra vào tuần trước ở Washington. "Chúng tôi sẽ có một cuộc gặp thượng định để ký thỏa thuận, một cuộc gặp thậm chí còn tốt hơn. Chúng tôi đang xích lại rất gần", ông Trump phát biểu.

Tuy nhiên, ông cũng tỏ ra thận trọng, nói rằng cũng có khả năng hai bên sẽ "chẳng đạt được thỏa thuận nào".

Tín hiệu của ông Trump về một cuộc gặp thượng đỉnh ký thỏa thuận với ông Tập càng củng cố đánh giá rằng hai nước đang tiến sát đến một thỏa thuận sau hơn 7 tháng chiến tranh thương mại phủ bóng lên nền kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, tuần này sẽ diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Trump với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tại Hà Nội - một nỗ lực ngoại giao mà Trung Quốc giữ vai trò quan trọng - nên không thể loại trừ khả năng trở ngại cho một thỏa thuận Mỹ-Trung vẫn còn rất lớn.

Vào cuối tuần, ông Trump tuyên bố sẽ lùi thời hạn nâng thuế đối với hàng Trung Quốc, trên cơ sở vòng đàm phán mới nhất, kết thúc ngày Chủ nhật vừa rồi, có tiến triển tốt. Nếu thời hạn không được lùi, vào ngày 1/3, ông Trump sẽ nâng thuế quan bổ sung áp lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lên 25% từ 10% hiện nay.

Sau khi ông Trump tuyên bố lùi thời hạn tăng thuế, hãng thông tấn Trung Quốc Tân Hoa Xã có một bài viết nhấn mạnh tiến bộ quan trọng trong đàm phán Mỹ-Trung. Tuy nhiên, bài viết cũng cảnh báo đàm phán có thể đối mặt với "những bất ổn mới", rằng xung đột thương mại giữa hai nước là "dài hạn, phức tạp và căng thẳng".

Ông Trump nói nếu Mỹ-Trung có thêm bước tiến trong đàm phán, ông và ông Tập Cận Bình sẽ gặp tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của nhà Trump ở Florida để hoàn tất thỏa thuận. Tuy nhiên, ông không cho biết thêm chi tiết cụ thể.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết trong vòng đàm phán vừa rồi, hai bên đã nhất trí một điều khoản về tỷ giá, nhưng không nói cụ thể hơn. Đây là điều khoản nhằm ngăn Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ để bù đắp cho tác động của thuế quan Mỹ áp lên hàng Trung Quốc.

Mặc dù vậy, các nhà đàm phán hai nước chưa thống nhất được về các biện pháp giám sát thực thi điều khoản tỷ giá. Chính quyền ông Trump luôn khẳng định muốn có những biện pháp giám sát và chế tài nghiêm ngặt đối với bất kỳ thỏa thuận nào đạt được với Trung Quốc, cho rằng trước đây Trung Quốc chỉ hứa mà không làm.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Trao quyền thực chất cho phụ nữ: Động lực mới nâng tầm quản trị khu vực công tại Việt Nam

Trao quyền thực chất cho phụ nữ: Động lực mới nâng tầm quản trị khu vực công tại Việt Nam

Thúc đẩy phụ nữ phát triển sự nghiệp trong ngành công nghệ tại Việt Nam

Thúc đẩy phụ nữ phát triển sự nghiệp trong ngành công nghệ tại Việt Nam

Đa dạng giới và phát triển bền vững: “Chiến lược tương lai” của doanh nghiệp

Đa dạng giới và phát triển bền vững: “Chiến lược tương lai” của doanh nghiệp

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy