Ông Trump ra lệnh phong tỏa toàn bộ tài sản của chính phủ Venezuela tại Mỹ

"Tất cả tài sản và lợi ích từ tài sản của chính phủ Venezuela trên đất Mỹ đều bị phong toả, không thể chuyển nhượng, thanh toán, xuất khẩu, rút tiền hay giao dịch"...

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro - Ảnh: AFP.

Ngọc Trang

06/08/2019 13:23

Theo tin từ Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ban hành sắc lệnh phong tỏa toàn bộ tài sản của chính phủ Venezuela cùng các tổ chức liên quan tại Mỹ.

Đây là hành động mạnh mẽ hơn nữa bên cạnh các lệnh cấm vận nhằm vào công ty dầu mỏ quốc doanh PDVSA và lĩnh vực tài chính của Venezuela, cũng như các biện pháp chống lại hàng chục quan chức nước này. 

"Tất cả tài sản và lợi ích từ tài sản của chính phủ Venezuela trên đất Mỹ đều bị phong toả, không thể chuyển nhượng, thanh toán, xuất khẩu, rút tiền hay giao dịch", theo sắc lệnh do Nhà Trắng công bố. 

Lệnh phong toả này gây bất ngờ với cả những người ủng hộ chính quyền Tổng thống Trump. Theo Ana Quintana, nhà phân tích chính sách cấp cao tại viện nghiên cứu Heritage Foundation tại Washington, lệnh phong toả này sẽ có tác động sâu rộng tới hoạt động kinh doanh tại Venezuela. 

Sắc lệnh cũng đánh dấu sự leo thang hơn nữa trong chính sách cấm vận kinh tế của Mỹ nhằm vào Venezuela kể từ khi khủng hoảng kinh tế và chính trị bùng nổ tại quốc gia này từ đầu năm nay. 

Mỹ và hầu hết các nước phương Tây đều kêu gọi Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro từ chức và công nhận lãnh đạo đảng đối lập Juan Guaido làm tổng thống hợp pháp của đất nước. Đầu năm nay, ông Guaido đã chỉ định một ban điều hành cho công ty Citgo Petroleum - tài sản ở nước ngoài quan trọng nhất của Venezuela. 

Hôm thứ Năm tuần trước, ông Trump cũng tiết lộ về việc đang cân nhắc một lệnh phong toả đối với Venezuela. Người đứng đầu Nhà Trắng muốn đưa ra những biện pháp mạnh mẽ hơn sau khi hàng loạt lệnh cấm vận thời gian qua không mang lại bước tiến đáng kể trong việc đưa ông Maduro ra khỏi bộ máy lãnh đạo. 

Nhiều quan chức Mỹ nói rằng nước này vẫn còn những vũ khí kinh tế khác nhưng đồng thời cũng bày tỏ sự bức xúc rằng các đồng minh châu Âu không có bước đi mạnh mẽ hơn và rằng chiến dịch gây áp lực thời gian qua không mang lại nhiều hiệu quả. 

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết sẽ có một bài phát biểu vào ngày 6/8 tại sự kiện quy tụ hơn 50 quốc gia tại Lima, Peru, trong đó trình bày một sáng kiến của Mỹ nhằm giúp Venezuela chuyển giao quyền lực trong hoà bình. Trong khi đó, Trung Quốc và Nga tiếp tục đứng về phía ông Maduro. Moscow và Bắc Kinh từ chối lời mời tham gia sự kiện này. 

Ngân hàng Trung ương Venezuela hồi tháng 5 vừa có động thái bất ngờ khi công bố số liệu về tăng trưởng kinh tế và lạm phát, sau một thời gian dài "im lặng". Theo đó, kinh tế Venezuela suy giảm 19,2% trong 9 tháng đầu năm 2018 so với cùng kỳ năm trước, do tiêu dùng tư nhân giảm mạnh và lạm phát tăng vọt. Cũng theo số liệu được Caracas công bố, lạm phát của Venezuela trong cả năm 2018 là 130.060%, mức cao nhất thế giới. 

Tuy nhiên, những con số này vẫn thấp hơn so với đánh giá của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Trong một báo cáo hồi tháng 4, IMF nói rằng kinh tế Venezuela giảm 18% trong 2018 và lạm phát cả năm là 929.790%. IMF dự báo lạm phát ở Venezuela sẽ lên tới 10 triệu phần trăm và nền kinh tế sẽ suy giảm 25% trong năm 2019, khi lệnh trừng phạt của Mỹ khiến ngành dầu khí của Venezuela thêm phần suy sụp.