Ông Trump trấn an Trung Quốc về thỏa thuận thương mại

Ông Trump ngầm thừa nhận mối lo của Bắc Kinh về khả năng ông rút khỏi một cuộc thương lượng với ông Tập...

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc gặp ở Nhà Trắng ngày 13/3 - Ảnh: Bloomberg.

An Huy

14/03/2019 15:08

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 ngầm thừa nhận mối lo của Bắc Kinh về khả năng ông rút khỏi một cuộc thương lượng với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Theo đó, ông Trup đề xuất chỉ tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh với ông Tập để ký thỏa thuận thương mại nếu hai bên đã chốt được thỏa thuận cuối cùng.

"Chúng tôi có thể chọn một trong hai cách", ông Trump nói với các nhà báo tại Nhà Trắng. "Hoặc hoàn tất thỏa thuận, rồi mới đến gặp và ký, hoặc gần hoàn tất thỏa thuận, rồi gặp để đàm phán nốt vài điểm cuối cùng".

Phát biểu trên của ông Trump cho thấy một sự dịch chuyển quan điểm so với thời điểm cuối tháng 2 - khi ông nêu khả năng có một cuộc gặp với ông Tập để đàm phán và ký kết thỏa thuận thương mại.

Thời gian gần đây, các quan chức Trung Quốc ngày càng lo ngại về khả năng ông Trump - một người có nhiều hành động khó đoán trước - sẽ đặt vào ông Tập vào một tình huống khó xử hoặc buộc ông Tập phải có những nhượng bộ vào phút chót gây bất lợi cho Bắc Kinh.

Mối lo này gia tăng sau khi hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội giữa ông Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un kết thúc mà không đạt thỏa thuận nào.

Dù tỏ ý trấn an mối lo của Trung Quốc, ông Trump ngày 13/3 cũng cảnh báo rằng ông sẽ từ chối một thỏa thuận nếu ông không thích. "Ông Tập hiểu rằng tôi là một người tin vào việc nên rút khỏi một thỏa thuận không tốt. Các bạn biết đấy, luôn có khả năng xảy ra điều đó", ông Trump phát biểu.

Mấy tuần qua, ông Trump và các trợ lý của ông đã hối thúc phía Trung Quốc nhất trí tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh ở Mar-a-Lago, khu nghỉ dưỡng của ông Trump ở Florida, để hoàn tất một thỏa thuận trong tháng 3 này nhằm kết thúc cuộc chiến thương mại song phương phủ bóng lên nền kinh tế toàn cầu suốt 8 tháng qua.

Trong một cuộc điều trần trước Quốc hội Mỹ tuần này, Đại diện thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer nói rằng "những vấn đề lớn" vẫn còn chưa được giải quyết trong cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung. Ông Lighthizer cũng nói chưa thể dự báo trước được kết quả cuộc đàm phán mà chính quyền ông Trump hy vọng sẽ kết thúc sau vài tuần nữa.

Hiện Đảng Dân chủ đang gây sức ép đòi ông Trump có một lập trường cứng rắn với Trung Quốc. Nghị sỹ Chuck Schumer, thủ lĩnh phe thiểu số tại Thượng viện, nhắc lại lời kêu gọi ông Trump chỉ chấp nhận một thỏa thuận giải quyết được vấn đề luật sở hữu trí tuệ của Trung Quốc, tránh bị thôi thúc bởi mong muốn có "thắng lợi" nhanh chóng.

"Chủ tịch Tập sẽ không chịu nhượng bộ nhiều, và Tổng thống nên cảm nhận lúc nào nên rời khỏi bàn đàm phán, vì Trung Quốc sẽ ở thế yếu hơn, một phần vì thuế quan mà Tổng thống đã áp đúng đắn lên hàng hóa Trung Quốc", ông Schumer phát biểu ngày 13/3. "Hãy giữ vững lập trường, đừng lùi bước".

Trong cuộc chiến thương mại giữa hai nước, Mỹ đã áp thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, và Bắc Kinh trả đũa bằng cách áp thuế lên 110 tỷ USD hàng Mỹ.