Ông Trump: “Trung Quốc đang phải trả cho Mỹ hàng chục tỷ USD”

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhắc lại quan điểm của ông rằng Trung Quốc đang phải trả cho Mỹ "hàng chục tỷ USD" tiền thuế quan...

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Getty/CNBC.

An Huy

05/08/2019 08:17

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng "mọi chuyện với Trung Quốc đang diễn ra rất tốt đẹp", đồng thời nhắc lại quan điểm của ông rằng Trung Quốc đang phải trả cho Mỹ "hàng chục tỷ USD" tiền thuế quan.

Trong một loạt dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter vào cuối tuần vừa rồi, ông Trump cho rằng việc "Trung Quốc phải trả Mỹ hàng chục tỷ USD" được tạo điều kiện bởi Trung Quốc "phá giá đồng tiền và bơm một khối lượng tiền lớn để giữ cho hệ thống của họ hoạt động".

"Bởi vậy, người tiêu dùng của chúng ta chẳng phải trả đồng nào, và cũng chẳng có lạm phát. Chẳng có sự giúp đỡ nào từ FED cả!" ông Trump viết.

Tuyên bố này cho thấy ông không lấy làm lo ngại về những cảnh báo của giới chuyên gia cho rằng hàng rào thuế quan mà ông dựng lên sẽ làm giá cả hàng hóa ở Mỹ tăng lên, kéo lạm phát tăng. Đánh giá này cũng đi ngược quan điểm của đa phần chuyên gia cho rằng người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ mới là đối tượng phải gánh chịu thuế quan mà ông Trump áp lên hàng Trung Quốc.

Trong một dòng tweet trước đó, ông Trump viết rằng các quốc gia trên thế giới "đang đến với chúng ta với mong muốn đàm phán những thỏa thuận thương mại thực sự" và "không muốn trở thành mục tiêu của thuế quan Mỹ".

Những dòng tweet trên được xem là một dấu hiệu ông Trump sẽ không sớm nhượng bộ trong cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc. Tuần trước, sau khi vòng đàm phán ở Thượng Hải không đạt bước tiến cụ thể nào, ông Trump đã bất ngờ tuyên bố áp thuế quan lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Về phần mình, Bắc Kinh cũng đưa ra quan điểm cứng rắn, sẵn sàng "đấu đến cùng" với Washington. Giới chức Trung Quốc đã tuyên bố sẽ có hành động trả đũa tương xứng đối với kế hoạch áp thuế trên của ông Trump.

Theo một báo cáo của Eurasia Group, việc ông Trump áp thuế lên 300 tỷ USD hàng Trung Quốc có thể là một hành động sai lầm.

"Đây là một canh bạc lớn đối với ông Trump", báo cáo được hãng tin CNBC trích dẫn. "Có vẻ như ông ấy muốn đạt một thỏa thuận thương mại trước cuộc bầu cử 2020, và ông ấy sẵn sàng sử dụng mọi công cụ để gây sức ép lên Trung Quốc nhằm đạt mục đích đó".

Các chuyên gia của Eurasia Group cho rằng chiến thuật này của ông Trump khó có thể mang lại kết quả như ông mong muốn vì Trung Quốc sẽ không chấp nhận việc bị "mất mặt". Bắc Kinh không muốn bị xem là "bị ông Trump ép buộc đi đến một thỏa thuận".