Ông Trump tuyên bố sắp gặp ông Tập Cận Bình tại Nhà Trắng

Tín hiệu cho thấy sắp có một thỏa thuận thương mại được ký kết giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới...

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Bình Minh

26/04/2019 16:54

Tổng thống Mỹ Donald Trump Ngày 25/4 tuyên bố sẽ sớm tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Nhà Trắng. Đây được xem là tín hiệu cho thấy sắp có một thỏa thuận thương mại được ký kết giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, tờ New York Times cho hay.

Tuyên bố trên được ông Trump đưa ra tại một sự kiện ở Nhà Trắng, nhưng không nói rõ cuộc gặp sẽ bao gồm những nội dung gì. Trước đây, ông Trump từng để ngỏ khả năng ông Tập Cận Bình tới Mỹ để tiến hành lễ ký một khi hai nước đạt một thỏa thuận thương mại.

Phát biểu của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh các nhà đàm phán thương mại cấp cao nhất của Mỹ chuẩn bị đến Bắc Kinh vào tuần tới để dự vòng đàm phán tiếp theo. Đầu tháng 5, các quan chức Trung Quốc lại tới Washington để đàm phán.

Nhiều tháng qua, các cố vấn của ông Trump và các nhà đàm phán Trung Quốc đã đi lại như con thoi giữa Washington và Bắc Kinh để tìm ra giải pháp cho cuộc chiến thương mại kéo dài suốt gần 1 năm qua giữa hai nước. Một thỏa thuận giữa hai bên có thể bao gồm các điều khoản về cải thiện bảo vệ tài sản trí tuệ, yêu cầu Trung Quốc mua thêm hàng hóa Mỹ, ngăn Trung Quốc buộc các công ty Mỹ phải chuyển giao công nghệ cho đối tác như một điều kiện để được kinh doanh ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo giới thạo tin, vẫn còn một số điểm vướng mắc trong cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung. Chẳng hạn, cả hai bên đều muốn được bên kia ngay lập tức dỡ thuế quan áp lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa của nhau, nhưng chưa thống nhất được việc dỡ thuế diễn ra ngay sau khi có thỏa thuận hay được dỡ dần.

Trong cuộc chiến thương mại song phương bắt đầu từ tháng 7 năm ngoái, Mỹ đã áp thuế lên 250 tỷ USD hàng Trung Quốc, tương đương gần một nửa lượng hàng hóa Mỹ nhập từ Trung Quốc mỗi năm. Cùng với đó, Trung Quốc áp thuế lên 110 tỷ USD hàng Mỹ, tương đương hơn 70% lượng hàng nhập từ Mỹ.

Theo giới thạo tin, một cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Trung để ký thỏa thuận thương mại song phương có thể diễn ra trong tháng 5 hoặc tháng 6.

Về vòng đàm phán ở Washington vào tuần tới, một tuyên bố này 25/4 của Nhà Trắng cho biết chủ đề thảo luận "sẽ là các vấn đề thương mại, bao gồm tài sản trí tuệ, chuyển giao công nghệ, hàng rào phi thuế quan, hàng hóa nông sản, dịch vụ, mua hàng, và hiệu lực thực thi thỏa thuận".