Ông Trump và ông Putin bắt tay tại tiệc tối APEC

Ông Trump và ông Putin đã mỉm cười và đứng cạnh nhau khi các nhà lãnh đạo APEC chụp bức ảnh lưu niệm...

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay tại tiệc tối thượng đỉnh APEC, Đà Nẵng, ngày 10/11 - Ảnh: Reuters.

Bình Minh

11/11/2017 10:06

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bắt tay nhau tại tiệc tối của các nhà lãnh đạo tham dự thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) đang diễn ra tại Đà Nẵng, dù một cuộc gặp riêng giữa hai nhà lãnh đạo đã không diễn ra như dự kiến ban đầu.

Theo hãng tin Reuters, ông Trump và ông Putin đã mỉm cười và đứng cạnh nhau khi các nhà lãnh đạo APEC chụp bức ảnh lưu niệm truyền thống trước khi diễn ra tiệc tối ngày 10/11. Sau đó, người đứng đầu Nhà Trắng và ông chủ điện Kremlin tách ra và ngồi xuống hai vị trí cách khá xa tại bàn tiệc.

Trước đó, trong ngày thứ Sáu, Nhà Trắng đã tuyên bố sẽ không có cuộc gặp chính thức nào giữa ông Trump và ông Putin vì sự khác biệt lịch trình của hai bên, cho dù hai nhà lãnh đạo chạm mặt nhau tại kỳ thượng đỉnh APEC.

"Về cuộc gặp với Tổng thống Putin, chưa có một cuộc gặp nào được xác nhận, và sẽ không có một cuộc gặp như vậy diễn ra do sự khác biệt lịch trình của hai bên", thư ký Nhà Trắng Sarah Sanders nói với các nhà báo trên chuyến bay từ Bắc Kinh tới Đà Nẵng.

Cuộc gặp chính của các nhà lãnh đạo đến từ các nền kinh tế thành viên APEC sẽ diễn ra vào ngày thứ Bảy tại Đà Nẵng. Việt Nam là trạm dừng chân thứ tư của ông Trump trong chuyến công du châu Á 12 ngày, sau Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Sau khi kết thúc thượng đỉnh APEC, ông Trump sẽ di chuyển tới Hà Nội trong chuyến thăm chính thức cấp nhà nước đến Việt Nam. Tiếp đó, ông sẽ sang Philippines dự thượng đỉnh Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Cuộc gặp đầu tiên giữa ông Trump và ông Putin đã diễn ra ở hội nghị thượng đỉnh nhóm 20 nền kinh tế phát triển và đang phát triển lớn nhất thế giới (G20) ở Hamburg, Đức hồi tháng 7 năm nay. Nếu có một cuộc gặp bên lề thượng đỉnh APEC lần này, hai nhà lãnh đạo có thể bàn về những vấn đề lớn như Triều Tiên và mối quan hệ đi xuống giữa Washington và Moscow.