Phe đối lập Venezuela công bố “tình trạng báo động”

Các công sở và trường học ở Venezuela dừng mọi hoạt động trong ngày thứ Hai do không có điện...

Người dân ở Caracas, Venezuela đổ ra đường trong tình trạng mất điện toàn quốc - Ảnh: New York Times.

Diệp Vũ

12/03/2019 14:52

Quốc hội do phe đối lập kiểm soát của Venezuela ngày 11/3 công bố "tình trạng báo động" khi đợt mất điện toàn quốc kéo dài 5 ngày liên tiếp khiến đời sống của hàng triệu người dân tại đất nước đang chìm sâu trong khủng hoảng này càng thêm phần cơ cực.

Theo hãng tin Reuters, phần lớn Venezuela vẫn chưa có điện trở lại vào ngày thứ Hai, dù điện đã được cấp lại ở thủ đô Caracas.

Đợt mất điện này xảy ra từ hôm tuần trước do sự cố tại một nhà máy thủy điện chính, và Tổng thống Nicolas Maduro gọi đây là một hành động phá hoại của phe đối lập.

Mất điện kéo dài càng làm gia tăng mức độ bất mãn của người dân Venezuela vốn đang đương đầu với siêu lạm phát và cuộc khủng hoảng chính trị leo thang kể từ khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tự xưng là Tổng thống lâm thời và cáo buộc việc ông Maduro tái đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử 2018 là gian lận.

"Không có gì ở Venezuela hiện nay là bình thường cả, và chúng tôi sẽ không để tấn thảm kịch này được xem là bình thường. Đó là lý do vì sau chúng tôi cần phải công bố tình trạng báo động này", ông Guaido, người đứng đầu Quốc hội Venezuela, nói.

Hiến pháp Venezuela cho phép Tổng thống nước này được công bố tình trạng báo động khi xảy ra những tình huống "gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc gia", nhưng không nói rõ tình trạng báo động về thực chất là như thế nào.

Ông Guaido hiện đang có sự ủng hộ của Mỹ và hầu hết các quốc gia phương Tây, trong khi ông Maduro vẫn nắm quyền kiểm soát quân đội và các cơ quan nhà nước, đồng thời có sự ủng hộ của Nga và Trung Quốc.

Các công sở và trường học ở Venezuela dừng mọi hoạt động trong ngày thứ Hai. Truyền hình nhà nước vào buổi chiều cùng ngày tuyên bố rằng việc đóng cửa này sẽ kéo dài thêm 24 giờ nữa.

Nguồn thạo tin tiết lộ với Reuters rằng hoạt động xuất khẩu dầu từ cảng dầu lớn nhất của Venezuela là cảng Jose đã bị dừng do mất điện, làm gián đoạn nguồn thu ngoại tệ chủ yếu của quốc gia thành viên Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) này.

Mất điện khiến thực phẩm tích trữ trong tủ lạnh bị hỏng, các bệnh viện không thể vận hành thích bị, và người dân đổ ra đường phố ở Caracas để cố gắng bắt tín hiệu điện thoại chập chờn gọi cho người thân ở nước ngoài.