Phó chủ tịch quận 1 Tp.HCM Đoàn Ngọc Hải xin từ chức

Phó chủ tịch UBND quận 1 Tp.HCM xin từ chức vì cảm thấy bất lực trước tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường tại Tp.HCM...

Ông Hải cũng mong muốn khi trở lại là công dân sẽ có nhiều thời gian để suy nghĩ về các giải pháp "căn cơ, nhân văn, không ảnh hưởng để mưu sinh của người nghèo" trong công việc lập trật tự vỉa hè, lòng lề đường.

Bảo Quyên

08/01/2018 16:40

Ngày 8/1, Phó chủ tịch UBND quận 1 Tp.HCM Đoàn Ngọc Hải đã có đơn xin từ chức gửi đến Thành ủy và UBND Tp.HCM.

Trong lá đơn gửi lãnh đạo thành phố, ông Đoàn Ngọc Hải cho hay, ông được phân công làm Phó chủ tịch UBND quận 1 phụ trách mảng đô thị từ tháng 3/2016. Khi nhận nhiệm vụ, ông nhận thấy vấn đề trật tự vỉa hè, lòng lề đường là nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung giải quyết dứt điểm.

Bởi tình trạng này đã tồn tại hàng chục năm không giải quyết được, thậm chí trung bình mỗi năm thành phố có khoảng 100 người chết vì phải đi bộ xuống lòng đường. Hơn nữa, quận 1 là bộ mặt của thành phố và cả nước nên cần phải sạch đẹp.

Trong quá trình triển khai lập lại trật tự vỉa hè từ tháng 1 đến tháng 10/2017, quận 1 đã tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa khắp cả nước, được Thủ tướng đánh giá cao và giao các địa phương thực hiện.

Tuy nhiên, theo ông Hải, quá trình xử lý lấn chiếm vỉa hè lòng đường đã đụng chạm đến lợi ích to lớn hàng nghìn tỷ của các chủ bãi giữ xe, nhà hàng, khách sạn, các hộ kinh doanh mặt tiền... và một bộ phận không nhỏ cán bộ cộng sinh trong đó.

"Là Đảng viên, tôi đã kiên định vượt qua mọi khó khăn, sự chống phá công khai và ngấm ngầm; sự đe dọa đến sinh mạng bản thân, gia đình từ các đối tượng bị mất nguồn lợi phi pháp từ lấn chiếm tài sản công", ông Hải viết trong đơn.

Theo ông Hải, để lập lại kỷ cương pháp luật trong lĩnh vực này cần có sự vào cuộc, đồng lòng của tất cả các cấp, hệ thống chính trị nhưng ông chưa nhận được những điều kiện này để thực hiện.

"Nhìn nhận lại, tôi không thực hiện được lời hứa với nhân dân, trước kỳ vọng của các đồng chí lão thành cách mạng về việc lập lại trật tự vỉa hè nên xin từ chức Phó chủ tịch UBND quận 1, xin thôi Ủy viên Ban thường vụ quận 1, thôi làm Đại biểu Hội đồng nhân dân quận 1", ông Hải viết trong đơn.

Ông Hải cũng mong muốn khi trở lại là công dân sẽ có nhiều thời gian để suy nghĩ về các giải pháp "căn cơ, nhân văn, không ảnh hưởng để mưu sinh của người nghèo" trong công việc lập trật tự vỉa hè, lòng lề đường.