Phó thủ tướng Trung Quốc đến Mỹ cuối tháng này để đàm phán thương mại

Lần này, ông Lưu Hạc tới Washington trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc đối mặt nhiều thử thách lớn...

Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc - Ảnh: Bloomberg.

Diệp Vũ

18/01/2019 17:58

Phó thủ tướng Lưu Hạc, nhà đàm phán thương mại cấp cao nhất của Trung Quốc, sẽ đến Mỹ vào cuối tháng này để tiến hành vòng đàm phán thương mại song phương tiếp theo - hãng tin Bloomberg dẫn tuyên bố ngày 17/1 từ Bắc Kinh cho hay.

"Theo lời mời của Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Stseven Mnuchin và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ thăm Mỹ vào ngày 30-31/1 để đàm phán thương mại", phát ngôn viên Gao Feng của Bộ Thương mại Trung Quốc nói với các nhà báo. "Các nhà đàm phán sẽ cùng nhau làm việc để tiếp tục thực thi sự đồng thuận quan trọng đã đạt được giữa lãnh đạo hai nước".

Ông Lưu Hạc là cố vấn kinh tế cấp cao nhất của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và là người chịu trách nhiệm về cuộc đàm phán thương mại với Mỹ. Đây sẽ là chuyến đi đàm phán thương mại đến Washington lần thứ hai của ông. Hồi tháng 5, ông gần như đã đạt được một thỏa thuận với Mỹ, nhưng sau đó phía Mỹ bất ngờ rút lui.

Lần này, ông Lưu Hạc tới Washington trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc đối mặt nhiều thử thách lớn và việc đạt một thỏa thuận với Mỹ càng trở nên cấp bách hơn bao giờ hết.

Ngoài sự bấp bênh mà chiến tranh thương mại gây ra, những số liệu kinh tế Trung Quốc gần đây cũng cho thấy sự giảm tốc tăng trưởng: niềm tin của các doanh nghiệp chế biến-chế tạo suy giảm, rủi ro giảm phát, và xuất khẩu sụt giảm.

Bắc Kinh đã triển khai loạt biện pháp kích cầu, nhưng những biện pháp kiểu nhỏ giọt đó có thể không đủ để hãm đà giảm tốc của nền kinh tế trong bối cảnh các điều kiện của nền kinh tế toàn cầu cũng xấu đi.

Khi được hỏi về thông tin Mỹ đang điều tra hình sự đối với tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei vì nghi án đánh cắp bí mật thương mại, ông Gao một lần nữa nhấn mạnh rằng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có mối liên hệ qua lại chặt chẽ.

"Tiến bộ công nghệ của Trung Quốc không phải là một mối đe dọa với thế giới", ông Gao nói, đồng thời kêu gọi các quốc gia phát triển nên cởi mở hơn với thiết bị do Trung Quốc sản xuất hay đưa ra những cáo buộc vô căn cứ rằng những thiết bị đó là không an toàn.

"Gần đây, một số quốc gia nói sản phẩm công nghệ của Trung Quốc là nguy cơ và chứa rủi ro an ninh. Đó là những cáo buộc không có căn cứ nhằm vào các doanh nghiệp và sản phẩm của Trung Quốc", ông Gao phát biểu.