Phu nhân Thủ tướng Singapore lên tiếng về mức lương “triệu đô” của chồng

Bà Ho Ching có một bài viết trên trang Facebook cá nhân bảo vệ mức lương 7 con số của ông Lý Hiển Long...

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và phu nhân Ho Ching.

Thăng Điệp

22/08/2019 12:27

Bà Ho Ching, phu nhân Thủ tướng Singapore, ngày 21/8 có một bài viết trên trang Facebook cá nhân bảo vệ mức lương 7 con số của ông Lý Hiển Long.

Theo hãng tin Bloomberg, bài viết trên được bà Ho Ching đăng tải sau khi có một số ý kiến trong dư luận Singapore nói về việc lương của Thủ tướng Lý Hiển Long cao hơn so với lương lãnh đạo chính phủ nhiều quốc gia khác.

Trong bài viết của mình, bà Ho Ching nói rằng hệ thống tiền lương của các quan chức Chính phủ Singapore khác biệt so với của các quốc gia khác bởi trong nhiệm kỳ, các quan chức Singapore chỉ được nhận lương mà không có bất kỳ chế độ nào khác. Khi kết thúc nhiệm kỳ, họ cũng không có lương hưu và bất kỳ đãi ngộ nào.

Trước đó, trên trang blog Seedly của Singapore đã có bài so sánh lương của ông Lý Hiển Long với lương của Tổng thống Mỹ Donald Trump, trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Carrie Lam, và một số nhà lãnh đạo khác.

Theo số liệu của Chính phủ Singapore, ông Lý Hiển Long hiện nhận lương 2,2 triệu Đôla Singapore (1,6 triệu USD)/năm.

Dữ liệu mà Seedly đưa ra cho thấy bà Carrie Lam có mức lương tương đương 866.000 Đôla Singapore/năm, ông Trump nhận lương tương đương 541.000 Đôla Singapore/năm, tân Thủ tướng Anh Boris Johnson nhận lương tương đương 264.000 Đôla Singapore/năm, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad có mức lương tương đương 89.000 Đôla Singapore/năm…

"Ở hầu hết, nếu không muốn nói là tất cả các quốc gia khác, các nhà lãnh đạo thường có nhiều chế độ trong thời gian cầm quyền, như tài xế và thợ làm tóc riêng, chuyến bay miễn phí với hãng hàng không quốc gia, thậm chí là kỳ nghỉ cho gia đình… Một số nước như Mỹ còn có chế độ cho lãnh đạo về hưu", bà Ho Ching viết.

Vấn đề lương của ông Lý Hiển Long đã bị bàn tán nhiều đến nỗi Chính phủ Singapore dành riêng một trang web cho chủ đề này vào tháng 9/2018, trong đó cho biết vị Thủ tướng không nhận được khoản tiền thưởng nào cho kết quả công việc.

Trước đây, Singapore từng giải thích rằng việc nước này trả lương "triệu đô" cho Thủ tướng và các bộ trưởng trong Chính phủ là nhằm ngăn ngừa tham nhũng và giúp thu hút nhân tài.

Trong cuộc bầu cử năm 2011, tỷ lệ ủng hộ dành cho đảng cầm quyền của ông Lý Hiển Long giảm xuống, một phần do cử tri không hài lòng với khoảng cách giàu nghèo gia tăng. Sau cuộc bầu cử đó, Singapore đã giảm lương của các quan chức Chính phủ. Năm ngoái, nước này tuyên bố các bộ trưởng sẽ không sớm được tăng lương.

Theo dữ liệu của tờ The Economist, vào năm 2011, ông Lý Hiển Long nhận lương 2,2 triệu USD/năm và là nhà lãnh đạo được trả cao nhất ở khu vực châu Á.