Quá trình xử lý sai phạm của Địa ốc Alibaba gặp nhiều khó khăn

Trong quá trình tác nghiệp với các cơ quan chức năng về vụ việc sai phạm của Công ty Địa ốc Alibaba, cơ quan thanh tra cũng gặp nhiều khó khăn...

Sở Xây dựng Tp.HCM cho rằg quá trình xử lý sai phạm địa ốc Alibaba gặp nhiều khó khăn.

KIỀU LINH

30/11/2017 13:20

Khi thanh tra thu thập hồ sơ vụ việc Công ty địa ốc Alibaba, ông Trương Công Nam, Phó chánh thanh tra Sở Xây dựng Tp.HCM, cho biết doanh nghiệp hầu như không hợp tác.

Tại buổi toạ đàm "Thị trường Bất động sản, đạo đức kinh doanh và trách nhiệm xã hội", ông Trương Công Nam, Phó chánh thanh tra Sở Xây dựng Tp.HCM cho biết, cơ quan này đang phối hợp Công an xử lý vụ việc Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba.

Hiện tại, dự án Tây Bắc Củ Chi chưa được quy hoạch 1/500, chưa hoàn tất thủ tục bồi thường giải phóng mặt bằng. "Vì vậy, việc Công ty Địa ốc Alibabam mở bán hay kêu gọi góp vốn của người dân là hoàn toàn vi phạm pháp luật’, ông Nam khẳng định.

Về vấn đề xử phạt các sai phạm của Công ty Địa ốc Alibaba, ông Nam cho biết, hồ sơ mà phía Thanh tra Sở có được cho thấy sai phạm của Công ty Địa ốc Alibaba không chỉ là vi phạm luật kinh doanh bất động sản về vấn đề góp vốn mà còn có nhiều sai phạm khác.

Tuy nhiên, trong quá trình phối hợp với các cơ quan chức năng về vụ việc sai phạm của Công ty Địa ốc Alibaba, cơ quan thanh tra cũng gặp nhiều khó khăn. "Dù khó khăn, nhưng với vai trò của Thanh tra Sở, chúng tôi đã làm việc tích cực trong quá trình này, đồng thời cũng có gần như đầy đủ thông tin".

Các sai phạm của Công ty Địa ốc Alibaba đã rõ ràng nhưng đến nay phía các cơ quan chức năng vẫn chưa có động thái nào để xử lý. Ông Nam cho biết hiện tại, Thanh tra Sở Xây dựng tích cực phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng và phía công an (PC46) rà soát vào cuộc một cách nhanh chóng để đưa ra kết luận chính xác.

"Khi có kết luận chính xác về các sai phạm của Công ty Địa ốc Alibaba, các cơ quan chức năng sẽ áp dụng cách xử lý phù hợp theo các quy định của pháp luật đã ban hành", ông Nam nói.

Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc Tp.HCM và Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba có trụ sở chính tại số 321 đường Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, nhưng hoạt động thường xuyên tại chi nhánh số 120-122 Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức.

Công ty Alibaba đang rao bán hàng loạt "dự án" mang tên Alibaba Long Phước 1 đến Alibaba Long Phước 14 tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Mới đây nhất, Công ty Alibaba tự xưng là chủ đầu tư của Dự án Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi Khu vực VIII - 3, có diện tích 97,58 ha thuộc Khu đô thị Tây Bắc, huyện Củ Chi, Tp.HCM.

Trước tình trạng đó, Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM và các sở, ngành liên quan cũng đã cảnh báo với khách hàng, nhà đầu tư về việc Công ty Địa ốc Alibaba có dấu hiệu rao bán dự án bất động sản trái pháp luật.

Tuy nhiên, phía Công ty Địa ốc Alibaba vẫn tiếp tục tổ chức mở bán dự án vào hôm 26/11 vừa qua tại Tp.HCM.

Nhiều người đặt câu hỏi liệu Sở Xây dựng có đứng ngoài cuộc với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp này không?Trả lời vấn đề này, ông Nam cũng đã thẳng thắn cho hay, do trước đó phía Sở nắm thông tin là Công ty Địa ốc Alibaba mở bán Dự án Tây Bắc Củ Chi nên đã cho cán bộ đến giám sát. Nhưng sau đó thì Alibaba chuyển qua bán dự án tại Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến cho phía cơ quan chức trách không xử lý được, do dự án không nằm trên địa bàn Tp.HCM.

Phó chánh Thanh tra Sở Xây dựng khẳng định việc tự phân chia quy hoạch, tự vẽ nền để huy động vốn của dân, không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng mà còn làm ảnh hưởng đến thị trường kinh doanh, làm xáo trộn thông tin đối với khách hàng, xói mòn niềm tin của người dân đối với các cơ quan chức năng, cũng như ảnh hưởng đến các nhà đầu tư chân chính.

Vì vậy, cơ quan chức năng sẽ xử lý kiên quyết các sai phạm của Công ty Địa ốc Alibaba nhằm tránh để xảy ra các trường hợp tương tự.