Quảng Ninh và thách thức của nhà vô địch PCI 2017

Dù đứng đầu bảng xếp hạng PCI, khoảng cách của Quảng Ninh với các địa phương đứng sau là rất nhỏ...

Ông Nguyến Đức Long - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh trao tặng bằng khen cho các tập thể đóng góp vào công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Trần Kỳ

02/04/2018 16:09

Sáng 31/3 tại Quảng Ninh, tỉnh Quảng Ninh tổ chức "Hội nghị phân tích chuyên sâu về chỉ số năng lực cạnh tranh tỉnh Quảng Ninh năm 2017, phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp năm 2018".

Hội nghị tập trung phân tích, đánh giá, "mổ xẻ" những nguyên nhân theo các chỉ số thành phần về số điểm Quảng Ninh đã đạt được trong bảng xếp hạng PCI năm 2017.

Năm 2017, Quảng Ninh xếp thứ nhất trong bảng xếp hạng PCI, nhưng theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long, đạt được vị trí này vui thì chỉ có 1 nhưng lo thì 10, vì những năm tới nếu không duy trì được vị trí số 1, Quảng Ninh sẽ mất rất nhiều. Đây chính là sức ép, là thách thức lớn để Quảng Ninh không được chủ quan, không được phép viên mãn với chính mình.

Còn nhiều dư đại để cải cách

Theo dõi biểu đồ diễn biến chỉ số PCI của tỉnh Quảng Ninh trong 05 năm gần đây (từ 2013-2017) cho thấy Quảng Ninh đã duy trì trong nhóm các tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành kinh tế tốt nhất trong 5 năm liên tiếp. Năm 2017, PCI của Quảng Ninh tăng 1 bậc so với năm trước với tổng điểm là 70,69, đứng ở vị trí đầu bảng, với số điểm này còn cách xa rất nhiều đến thang điểm tuyệt đối 100.

Trong các điểm chỉ số thành phần của Quảng Ninh chưa có nhiều cải thiện theo mục tiêu, kỳ vọng. Trong 10 chỉ số thành phần PCI, chỉ có 3 chỉ số tăng điểm, tăng hạng so với năm 2016 đó là: Chỉ số chi phí thời gian năm 2017 tăng 0,87 điểm và tăng 19 bậc, Chỉ số cạnh tranh bình đẳng năm 2017 tăng 1,35 điểm và tăng 32 bậc, Chỉ số đào tạo lao động tăng 0,82 điểm và tăng 4 bậc. 

Một chỉ số tăng điểm và giữ nguyên thứ hạng là: Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp và 1 chỉ số giảm 0,04 điểm nhưng tăng hạng là tính minh bạch… Bên cạnh đó có 3 chỉ số tăng điểm nhưng lại giảm thứ hạng đó là: Tiếp cận đất đai, tính năng động, thiết chế pháp lý và an ninh trật tự.

Trước những tồn tại hạn chế trong các chỉ số thành phần như: công tác hỗ trợ doanh nghiệp về văn bản pháp lý, thông tin đấu thầu còn nhiều hạn chế, thủ tục hành chính đất đai, công tác thanh kiểm tra vẫn có 45% doanh nghiệp phản ánh là phải chi phí không chính thức.

Công tác thiết chế pháp lý mới có 32% doanh nghiệp tin tưởng, mới có 55% doanh nghiệp đồng ý công tác an ninh trật tự là tốt, chỉ số cơ sở hạ tầng còn thấp đứng thứ 44 trong bảng xếp hạng…

Ông Nguyễn Văn Thành - Phó chủ tịch tỉnh Quảng Ninh, trăn trở, tuy ở vị trí đứng đầu nhưng khoảng cách với các địa phương đứng sau là rất nhỏ (hơn Đà Nẵng chưa đến 1 điểm, Đồng Tháp chưa đến 2 điểm), bên cạnh đó từ số điểm hiện tại đến mốc 100 còn gần 30 điểm, rõ ràng Quảng Ninh còn rất nhiều việc phải làm, còn nhiều dư địa để cải cách.

Quyết giữ "Vương miện"

Ông Nguyễn Đức Long - Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh nhận định, muốn duy trì được vị trí  tỉnh cần phải liên tục hoàn thiện, cải cách dư địa trong bảng xếp hạng chính là phải tăng tổng điểm và tăng điểm, tăng hạng trong các chỉ số thành phần, năm 2018, Quảng Ninh đặt ra mục tiêu sẽ đạt 76,25 (tổng điểm).

Ông Phạm Ngọc Thạch - Phó trưởng Ban pháp chế VCCI, chia sẻ, Quảng Ninh cần phải tránh, rút kinh nghiệm không đi vào vết xe đổ của một số địa phương sau khi đạt được những thành tựu trong cải cách môi trường đầu tư kinh doanh đã không duy trì được, dẫn đến các doanh nghiệp dần mất niềm tin. 

Quảng Ninh cần xác định rõ tài nguyên khoáng sản không phải là lợi thế bền vững. Ông Thạch cho rằng, bên cạnh cải cách về thể chế, về tổ chức, con người, Quảng Ninh cần xây dựng một hệ thống dữ liệu mở, thông tin đa tầng, đa lớp... những thông tin về các qui hoạch, đấu thầu, mời thầu, chấm thầu, kết quả trúng thầu luôn cần được cập nhật. Bảng biểu qui hoạch sử dụng đất, kế hoạch đầu tư công cần tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận..

Theo Tiến sĩ Nguyễn Hữu Thủy - Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Quảng Ninh, các lợi thế của địa phương cần được phân bổ hài hòa cho các thành phần kinh tế, đặc biệt trú trọng quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển.

Ông Nguyễn Văn Đọc - Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh cho biết, Tỉnh đang có thời cơ lớn để phát triển, hàng loạt các dự án hạ tầng giao thông như cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, cầu Bạch Đằng, sân bay Vân Đồn, cao tốc Hạ Long - Vân Đồn… đã và đang hoàn thiện, Đặc khu hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn cũng sắp được Quốc hội thông qua..

Do vậy, cần tạo ra môi trường đầu tư kinh doanh tốt hơn nữa để thu hút được nhiều nguồn lực trong xã hội đầu tư phát triển. Những phân tích về các chỉ số PCI 2017 của tỉnh hôm nay cần được chuyển tải đến tất cả cán bộ, nhân viên trong toàn hệ thống chính trị, để toàn hệ thống nhận thức được tầm quan trọng của công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, phải xác định, đây là nhiệm vụ phải làm không chỉ đơn thuần là vì vị trí xếp hạng mà là vì sự phát triển bền vững của  tỉnh.

Ông Đọc nhấn mạnh, năm 2018, Quảng Ninh không thể rớt hạng mà phải giữ nguyên vị trí đứng đầu trong bảng xếp hạng PCI.