Rừng Amazon đang cháy với tốc độ kỷ lục

Các đám cháy đang thiêu rụi rừng Amazon với diện tích tương đương 1,5 sân bóng đá mỗi phút ...

Phương Linh

24/08/2019 13:56

Theo số liệu của Viện Nghiên cứu Không gian Quốc gia Brazil (INPE), từ đầu năm 2019, các vụ cháy tại rừng Amazon chiếm hơn một nửa trong tổng số hơn 72.000 vụ cháy xảy ra tại Brazil, tăng 84% so với năm 2018. Theo nghiên cứu của INPE, các đám cháy đang thiêu rụi rừng Amazon với diện tích tương đương 1,5 sân bóng đá mỗi phút.

Video: The Guardian.

Trong bối cảnh này, các nhà lãnh đạo thế giới đồng loạt lên tiếng kêu gọi hành động để ngăn chặn tình trạng "lá phổi" của trái đất bị thiêu rụi. Thủ tướng Anh Boris Johnson gọi các vụ cháy dữ dội ở rừng Amazon là thực tại "đau lòng" và là "cuộc khủng hoảng quốc tế".

Trước thềm hội nghị G7 của nhóm các nước phát triển sắp diễn ra tại Pháp, Thủ tướng Ireland Leo Varadkar chỉ trích việc Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đổ lỗi nạn cháy rừng cho các nhóm hoạt động môi trường. Trong khi đó, Phần Lan kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) có biện pháp hạn chế thương mại đối với Brazil, trong đó có việc ngừng nhập khẩu thịt bò từ nước này. Còn Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi các phiên đầu tiên của hội nghị G7 nên tập trung ưu tiên vào vấn đề cháy rừng Amazon.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đã nói chuyện với tổng thống Brazil Bolsonaro và tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ nước này dập tắt các đám cháy rừng.

Amazon hiện là rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới, có diện tích gần bằng 1/2 nước Mỹ. Là nơi sinh sống của 3 triệu loài động thực vật, mỗi năm, khu rừng này hấp thụ khoảng 3 tỷ tấn CO2 và tạo ra gần 20% khí oxy cho khí quyển trái đất.