Sai phạm đất đai Tp.HCM: Kiến nghị không kiểm điểm cá nhân vì tuổi cao, sức yếu

Liên quan đến xử lý hành vi vi phạm đất đai tại Tp.HCM, UBND thành phố kiến nghị không xem xét thực hiện kiểm điểm với ông Tôn Sỹ Kinh và ông Trang Bảo Sơn so sức khoẻ kém...

Tp.HCM báo cáo Thủ tướng về việc xử lý sau thanh tra đất đai trên địa bàn - Ảnh minh hoạ.

KIỀU LINH

21/07/2018 15:56

UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện ý kiến kết luận của Phó thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình về xử lý sau thanh tra đất đai tại thành phố Hồ Chí Minh liên quan đến kết luận thanh tra số 2889 ngày 27/10/2011 của Thanh tra Chính phủ.

Đối với Ban quản lý khu Nam, theo  UBND Thành phố Hồ Chí Minh, nguyên nhân vi phạm của 20/22 cá nhân là do nôn nóng đẩy nhanh tiến độ đầu tư, cập nhật thông tin và các quy định pháp luật chưa kịp thời, đầy đủ. Thiếu kiểm tra thực tế tại dự án đầu tư để kịp thời tham mưu đề xuất UBND thành phố; không có tư lợi cá nhân. Hiện đã nghiêm khắc phê bình, kiểm điểm rút kinh nghiệm, kiến nghị UBND thành phố không xem xét thực hiện kiểm điểm với ông Tôn Sỹ Kinh và ông Trang Bảo Sơn so sức khoẻ kém, tuổi cao.

Về mặt chính quyền, đối với các sở Quy hoạch và Kiến trúc; Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Xây dựng; Ban quản lý Khu Nam; Uỷ ban nhân dân các quận 2, 7, 9, Thủ Đức, Bình Tân, Bình Chánh đều không xử lý kỷ luật mà tổ chức kiểm điểm và rút kinh nghiệm.

Đối với Cục Thuế thành phố, qua kiểm điểm trách nhiệm từng cá nhân, Hội đồng kỷ luật đã thống nhất không xử lý kỷ luật đối với 8 cá nhân là công chức và công chức giữ chức vụ lãnh đạo gồm: ông Phạm Tuấn Anh - Phó chi cục trưởng Chi cục thuế quận Gò Vấp, ông Nguyễn Mạnh Trung - Phó chi cục trưởng, ông Đỗ Thái Hưng, Nguyễn Ngọc Diệp, bà Đỗ Thị Nhung - Đội trưởng Chi cục thuế quận 9, ông Đoàn Công Quý - Phó chi cục trưởng, ông Lương Mỹ Danh - Đội trưởng, bà Võ Thị Ngọc Thạch - Phó đội trưởng Chi cục thuế huyện Bình Chánh. Các cá nhân này chỉ phê bình nghiêm khắc.

Về mặt Đảng, tại Cục thuế thành phố, các đảng viên vi phạm có thông báo phê bình nghiêm khắc. Các cơ quan gồm Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban quản lý Khu Nam, UBND các quận 9, Thủ Đức, Bình Tân đề xuất không xử lý kỷ luật về mặt Đảng vì theo UBND Thành phố có thiếu sót, khuyết điểm nhưng chưa có biểu hiện tư lợi và đã có biện pháp khắc phục.

Còn đối với Sở Quy hoạch - Kiến trúc, UBND các quận 2, 7, huyện Bình Chánh, Đảng ủy các đơn vị đang rà soát, xem xét, sau khi có kết quả sẽ báo cáo UBND thành phố.

Căn cứ kết quả rà soát nói trên, Sở Nội vụ đề xuất UBND Thành phố kiến nghị Ban Tổ chức Thành ủy và Ủy ban Kiểm tra Thành ủy xem xét xử lý các cá nhân và tập thể liên quan đến kết luận thanh tra về mặt Đảng (nếu có) theo đúng quy định.

Về việc kiểm tra, rà soát đối với các dự án đã có quyết định tạm giao đất của UBND thành phố, hiện, Sở Tài nguyên và Môi trường đang phối hợp chặt chẽ với các địa phương rà soát dự án chậm tiến độ trên địa bàn, làm việc với chủ đầu tư, có văn bản xác định rõ vi phạm, kịp thời báo cáo UBND thành phố xử lý theo quy định.