Sàn chứng khoán Hồng Kông muốn thâu tóm sở giao dịch London với giá 36,6 tỷ USD

Thương vụ sáp nhập được kỳ vọng sẽ tạo ra một sàn giao dịch chứng khoán toàn cầu hàng đầu thế giới, phủ sóng khắp châu Á, châu Âu và Mỹ...

HKEX hiện điều hành thị trường chứng khoán và thị trường tương lai tại Hồng Kông - Ảnh: Rueters.

Nhật Minh

11/09/2019 21:37

Công ty Hong Kong Exchanges &Clearing Limited (HKEX) ngày 11/9 bất ngờ đề nghị mua lại sở giao dịch chứng khoán London với giá 29,6 tỷ Bảng Anh (36,6 tỷ USD), theo CNBC.

HKEX hiện vận hành thị trường chứng khoán và thị trường tương lai tại Hồng Kông. 

Đề nghị này được HKEX gửi tới hội đồng quản trị của London Stock Exchange Group Plc (LSE), công ty sở hữu và điều hành sở giao dịch chứng khoán London. 

Charles Li, CEO của HKEX, cho biết thương vụ sáp nhập giữa hai công ty "sẽ tạo ra một sàn giao dịch chứng khoán toàn cầu hàng đầu thế giới, phủ sóng khắp châu Á, châu Âu và Mỹ". "Cùng với nhau, chúng tôi sẽ cung cấp một nền tảng kết nối thị trường chưa từng thấy cho các thành viên thị trường trên toàn cầu, mở ra cơ hội mới cho một thị trường toàn cầu thật sự và cũng là đầu tiên trên thế giới", ông Li cho biết.

Cả sở chứng khoán Hồng Kông và London đều đang hoạt động ở các thành phố có  những biến động lớn về chính trị, ảnh hưởng không nhỏ tới các doanh nghiệp niêm yết. LSE được dự báo sẽ không giành được các thương vụ chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lớn, khi Alibaba mới đây hoãn IPO tại Hồng Kông do biểu tình.

HKEX nói rằng đề xuất trên sẽ chỉ được thực hiện nếu LSE rút khỏi kế hoạch mua lại tập đoàn dữ liệu thị trường tài chính toàn cầu Refinitiv. Tháng trước, LSE công bố kế hoạch chi 27 tỷ USD mua lại Refinitiv với mục tiêu cung cấp dịch vụ toàn diện gồm nền tảng giao dịch, phần cứng, dữ liệu và tin tức cho các ngân hàng và hãng môi giới. 

Thông tin về đề xuất của HKEX đã giúp giá cổ phiếu LSE phiên chiều 11/9 tăng hơn 6,5%. 

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, thương vụ này tồn tại nhiều vấn đề phức tạp. 

"Cả hai đều là các sàn chứng khoán lớn trên thế giới. Tuy nhiên, bởi Hồng Kông là một đặc khu hành chính của Trung Quốc nên thương vụ này tương đối nhạy cảm chính trị và có thể gặp nhiều rắc rối về mặt pháp lý", Ronald Wan, CEO của Partners Capital International, nhận định.

HKEX hiện cũng sở hữu và điều hành sàn giao dịch kim loại London (LME) - sàn giao dịch hợp đồng tương lai và quyền chọn kim loại lớn nhất thế giới. Công ty này mua lại LME với giá 1,4 tỷ Bảng Anh vào năm 2012.

Cổ đông lớn nhất của HKEX hiện là chính quyền Hồng Kông với tỷ lệ sở hữu vào giữa năm ngoái là 6%. Chính quyền thành phố có quyền chỉ định 6 thành viên vào hội đồng quản trị HKEX và phê duyệt đề cử cho vị trí chủ tịch và CEO của công ty.