Sáng kiến từ thiện của Bill Gates sắp đạt quy mô 600 tỷ USD

Đến nay đã có hơn 170 tỷ phú và cặp đôi tỷ phú tham gia sáng kiến The Giving Pledge do vợ chồng tỷ phú Bill Gates đứng đầu...

Vợ chồng tỷ phú Bill Gates - Ảnh: Getty/BI.

Diệp Vũ

23/07/2018 17:04

Đến nay đã có hơn 170 tỷ phú và cặp đôi tỷ phú tham gia sáng kiến The Giving Pledge do vợ chồng tỷ phú Bill Gates đứng đầu, với lời hứa trao tặng phần lớn tài sản cho từ thiện.

Theo trang Business Insider, một báo cáo mới đây từ công ty nghiên cứu tài chính Wealth-X dự báo rằng đến năm 2022, sáng kiến này từ thiện này sẽ đạt trị giá 600 tỷ USD.

Báo cáo trên nói rằng, vào thời điểm năm 2016, tổng giá trị tài sản ròng của các tỷ phú và cặp đôi tỷ phú ký tên vào sáng kiến trên đã đạt trị giá ít nhất 350 tỷ USD. Dự báo mới nhất của Wealth-X được đưa ra dựa trên số người mới tham gia sáng kiến và giá trị tài sản gia tăng của các tỷ phú trong năm 2017, cũng như dự báo về số lượng tỷ phú trong thời gian tới.

Sáng kiến The Giving Pledge được vợ chồng ông Bill Gates và người bạn thân thiết của họ là tỷ phú Warren Buffett đưa ra vào năm 2010. Đến tháng 4/2018, đã có 174 cá nhân từ 22 quốc gia khác nhau tham gia sáng kiến, bao gồm Giám đốc điều hành (CEO) Mark Zuckerberg của Facebook và CEO Elon Musk của Tesla. Trong số này, có 40 người đến từ Mỹ.

Những người tham gia sáng kiến cam kết trao tặng phần lớn tài sản của mình cho từ thiện trong lúc sinh thời hoặc theo di chúc sau khi qua đời, nhưng họ không bị ràng buộc bởi cam kết này.

Vào năm 2015, tức 5 năm sau khi gia nhập The Giving Pledge, tỷ phú Zuckerberg và vợ là bà Priscilla Chan, tuyên bố sẽ cho đi 99% cổ phần của họ trong Facebook trong lúc họ còn sống. Số cổ phần này có trị giá 45 tỷ USD vào thời điểm đó. Đến nay, vợ chồng Zuckerberg vẫn tập trung nỗ lực từ thiện của họ vào giáo dục cho trẻ em và nghiên cứu y khoa.

Về phần mình, tỷ phú Musk đã tài trợ hàng tỷ USD cho khoa học và giáo dục, nhi khoa và năng lược tái sinh.

Một số nhà từ thiện đã bày tỏ lo ngại về The Giving Pledege. Nhà quản lý quỹ đầu cơ đã quá cố Robert Wilson nói rằng sáng kiến này có một lỗ hổng có thể khiến nó trở nên "vô giá trị trên thực tế", bởi các nhà tài trợ có thể mở quỹ từ thiện của riêng họ theo ý họ muốn.

Tuy vậy, The Giving Pledge đã làm gia tăng nhận thức trong hàng ngũ các tỷ phú của thế giới về sự cần thiết phải trao tặng lại của cải cho xã hội - theo báo cáo của Wealth-X.

Trong năm 2017, giáo dục là sự nghiệp từ thiện quan trọng nhất của giới tỷ phú, trong đó 62% số tỷ phú tài trợ cho giáo dục bậc cao, học bổng, và các hoạt động khác trong lĩnh vực này. Báo cáo của Wealth-X nói rằng khoagnr 21% trong tổng số tiền tài trợ của các tỷ phú cho từ thiện được rót vào giáo dục.