Sắp bầu cử, Indonesia dọa đóng cửa Facebook

Nhân viên của Facebook ở Indonesia có thể phải chịu phạt tù đến 12 năm và nộp số tiền phạt lên đến 12 tỷ Rupiah ( khoảng 873.000 USD) nếu vi phạm luật...

Indonesia quan ngại rằng các cá nhân và tổ chức có thể lợi dụng mạng xã hội làm ảnh hưởng đến kết quả cuộc bầu cử

Nguyễn Minh

04/04/2018 14:50

Bộ trưởng Truyền thông Indonesia Rudiantara doạ đóng cửa Facebook nếu có bằng chứng cho thấy dữ liệu cá nhân của người dân nước này đang bị thu thập hoặc mạng xã hội này không ngăn chặn tin tức giả trong thời gian diễn ra bầu cử sắp tới tại Indonesia.

Theo Bloomberg, sau bê bối công ty Cambridge Analytica của Anh tiếp cận thông tin của 50 triệu người dùng Facebook trong thời gian diễn ra chiến dịch bầu cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Rudiantara quan ngại rằng các cá nhân và tổ chức có thể lợi dụng mạng xã hội làm ảnh hưởng đến kết quả cuộc bầu cử.

"Nếu phải đóng cửa các mạng xã hội, thì tôi sẽ làm ngay", ông Rudiantara nói và cho biết thêm rằng trước đó Indonesia từng chặn ứng dụng nhắn tin Telegram."Tôi đã làm một lần và sẽ không ngần ngại làm vậy một lần nữa."

Lời đe dọa đóng cửa Facebook tại quốc gia Đông Nam Á này đồng thời là cảnh báo đến các nền tảng trực tuyến khác bao gồm Twitter, Google, YouTube…Cả Twitter và Google trước đó đã đồng ý hợp tác với chính phủ Indonesia để kiểm duyệt các nội dung.

Phía Facebook và Google chưa đưa ra bình luận về thông tin này. Còn phát ngôn viên của Twitter cho biết công ty đã báo cáo các tài khoản có nội dung bất hợp pháp với cơ quan chức năng Indonesia. 

Có dân số 260 triệu người và là nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á, Indonesia hiện có hơn 115 triệu người sử dụng Facebook. Cảnh báo của ông Rudiantara được đưa ra trong bối cảnh nước này đang siết quản lý các mạng xã hội nhằm tránh việc phát tán tin tức giả và những phát ngôn gây thù hằn. 

Tháng trước, cả Malaysia và Singapore đều đã tuyên bố kế hoạch xử lý tình trạng này. Malaysia thậm chí đề xuất mức phạt tù 10 năm cho người tung tin tức giả.

Ông Rudiantara cũng cho biết đã liên hệ với Facebook để đảm bảo rằng không có dữ liệu người dùng Indonesia nào nằm trong số 50 triệu tài khoản bị thu thập bởi Cambridge Analytica. Đại diện của Facebook tại Indonesia cho biết sẽ phản hồi lại yêu cầu trên trong tuần này. 

Theo ông Rudiantara, Facebook có thể phải đối mặt những hình phạt nặng về cả hành chính lẫn hình sự nếu không tuân thủ quy định về bảo vệ thông tin cá nhân theo một Nghị định ban hành vào năm 2016 của Indonesia. 

Nhân viên của Facebook ở Indonesia có thể phải chịu phạt tù đến 12 năm và nộp số tiền phạt lên đến 12 tỷ Rupiah ( khoảng 873.000 USD) nếu vi phạm luật. 

"Tôi muốn đảm bảo rằng rằng không có bất kì thông tin hoặc dữ liệu của người Indonesia bị Cambridge Analytica tiếp cận", ông Rudiantara nhấn mạnh.