Sau vụ Khaisilk, Tổng cục Hải quan siết chặt xuất xứ hàng hoá

Tổ chức, cá nhân ghi nhãn phải chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực của nội dung ghi...

Bộ Công Thương đã chuyển vụ việc liên quan đến Khaisilk cho Công an Hà Nội để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Kiều Linh

07/11/2017 10:28

Tổng cục Hải quan vừa có văn bản chỉ đạo các cục và chi cục hải quan địa phương, trong đó yêu cầu tăng cường việc kiểm tra xuất xứ nguồn gốc và nhãn hàng hoá. 

Động thái này diễn ra sau khi những thông tin về việc thương hiệu Khaisilk cắt mác sản phẩm  lụa Trung Quốc để gắn mác hàng Việt Nam được đưa lên các phương tiện truyền thông những ngày qua.

Về ghi nhãn hàng hóa, Tổng cục Hải quan khẳng định, tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm ghi nhãn hàng hóa, kể cả nhãn phụ, đảm bảo ghi nhãn trung thực, rõ ràng, chính xác, phản ánh đúng bản chất hàng hóa.

Tổ chức, cá nhân ghi nhãn phải chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực của nội dung ghi. Nội dung ghi trên nhãn phụ gồm cả nội dung được ghi bổ sung không làm sai nội dung trên nhãn gốc và phải phản ánh đúng bản chất và nguồn gốc của hàng hóa.

Trường hợp hàng hóa là sản phẩm gia công theo hợp đồng gia công cho thương nhân nước ngoài, thì nhãn hiệu hàng hóa và tên gọi xuất xứ hàng hóa là một trong những điều khoản tối thiểu bắt buộc phải thể hiện trong hợp đồng gia công.

Hiện tại, Bộ Công Thương đã chuyển vụ việc liên quan đến Khaisilk nói trên cho Công an Hà Nội để tiếp tục điều tra, làm rõ. 

Tổng cục Hải quan cũng tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng chủ động rà soát số liệu đối với mặt hàng khăn lụa nhập khẩu từ Trung Quốc về Việt Nam để làm rõ các thông tin liên quan.