Singapore là thành phố đắt đỏ nhất thế giới 5 năm liền

Hoài Thu

15/03/2018, 23:43

Danh sách thành phố đắt đỏ nhất thế giới của EIU được đưa ra dựa trên khảo sát về chi phí của 160 mặt hàng tại 133 quốc gia trên thế giới

Singapore lần thứ 5 liên tiếp giữ ngôi thành phố có chi phí sinh hoạt đắt nhất thế giới - Ảnh: Bloomberg.
Singapore lần thứ 5 liên tiếp giữ ngôi thành phố có chi phí sinh hoạt đắt nhất thế giới - Ảnh: Bloomberg.

Theo Báo cáo Chi phí sinh hoạt toàn cầu của Economist Intelligence Unit (EIU) mới công bố, Singapore tiếp tục là thành phố đắt đỏ nhất thế giới. Đây là năm thứ 5 liên tiếp dẫn quốc đảo Đông Nam Á đứng đầu danh sách này.

"Ở các hạng mục như chăm sóc cá nhân, hàng tiêu dùng gia đình, Singapore có giá thấp hơn đáng kể so với các thành phố khác, nhưng tiếp tục là nơi có chi phí mua và chạy ôtô đắt nhất thế giới. Giá cả quần áo tại Singapore cũng đắt thứ 3 thế giới", báo cáo của EIU cho biết.

Thống trị danh sách thành phố đắt đỏ nhất thế giới là khu vực châu Á - Thái Bình Dương và châu Âu.

Theo Bloomberg, hai thành phố của Nhật, Tokyo và Osaka, thường xếp thứ hạng cao thì năm nay lại vắng bóng khỏi top 10 nhờ tỷ lệ lạm phát thấp ở nước này. Tokyo là thành phố có chi phí sinh hoạt đắt nhất thế giới vào năm 2013, tuy nhiên đã tụt xuống vị trí thứ 11 trong danh sách năm nay. Trong khi đó, Hồng Kông tụt xuống xếp thứ 4 từ vị trí thành phố đắt đỏ thứ 2 thế giới.

Ảnh 1.
Ảnh 1.

10 thành phố đắt đỏ nhất thế giới - Ảnh: EIU/Bloomberg.

Còn thành phố Sydney của Australia tăng 4 bậc lọt vào top 10 cùng với Oslo (Na Uy), Geneva (Thuỵ Sĩ), Zurich (Thuỵ Sĩ) và Copenhagen (Đan Mạch).

"Biến động của đồng nội tệ các nước tiếp tục là nguyên nhân chính của sự thay đổi trong thứ hạng các thành phố", EIU cho biết. 

Theo EIU, đồng USD suy yếu là nguyên nhân không có thành phố nào của Mỹ có mặt trong top 10 thành phố đắt nhất bất chấp việc chi phí sinh hoạt tương đối tại quốc gia này có xu hướng tăng vài năm gần đây. Hai thành phố của Mỹ là New York và Los Angeles lần lượt giữ vị trí 13 và 14 trong danh sách, tụt từ vị trí 9 và 11 của năm ngoái. 

Paris là thành phố duy nhất thuộc khối đồng tiền chung Euro có mặt trong top 10 bất chấp việc đồng Euro đã phục hồi. EIU cho biết thủ đô nước Pháp tiếp tục là nơi "vô cùng đắt đỏ". 

Trong khi đó, Tel Aviv của Israel là thành phố duy nhất tại Trung Đông lọt vào top 10. Chi phí vận tải tại thành phố này đắt hơn tới 79% so với tại New York. 

VnEconomy

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Y tế thông minh trong thời đại AI

Y tế thông minh trong thời đại AI

KOCHAM thúc đẩy hợp tác đầu tư Việt – Hàn trong giai đoạn mới

KOCHAM thúc đẩy hợp tác đầu tư Việt – Hàn trong giai đoạn mới

Lý do các “ông lớn” chưa xây trung tâm dữ liệu tại Việt Nam

Lý do các “ông lớn” chưa xây trung tâm dữ liệu tại Việt Nam

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy