
Theo báo cáo hàng năm Open Doors của Viện Giáo dục Quốc tế (IIE) được công bố ngày 19/11, số lượng du học sinh Việt Nam bậc đại học tại Hoa Kỳ tăng 18 năm liên tiếp. Sinh viên Việt Nam cũng đóng góp gần 1 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ.
Trong năm học 2018 – 2019, Việt Nam tiếp tục đứng thứ 6 trong danh sách những nước dẫn đầu về số lượng sinh viên du học tại Hoa Kỳ, với 24.392 sinh viên, tăng 0,3% so với năm học 2017 – 2018.
Trong tổng số 24.392 sinh viên Việt Nam du học tại Hoa Kỳ, 69,9% học đại học, 15,2% sau đại học, 10,2% tham gia thực tập không bắt buộc, và 4,6% còn lại theo học các chương trình không cấp bằng.
Số liệu trong báo cáo cũng cho thấy, Việt Nam đang trở thành điểm đến quen thuộc hơn của sinh viên Mỹ. Số lượng sinh viên Mỹ đến Việt Nam tăng 7,1%, từ 1.147 sinh viên trong năm học 2016-2017 lên đến 1.228 trong năm học 2017-2018.
Theo báo cáo, trong năm học 2018 - 2019, có 1.095.299 sinh viên quốc tế đang học tập tại các trường đại học và cao đẳng của Hoa Kỳ, tăng 0,05% so với năm học 2017-2018.
Hoa Kỳ vẫn là lựa chọn hàng đầu của du học sinh, chiếm 21% trong tổng số du học sinh bậc đại học trên toàn thế giới, gấp đôi số lượng du học sinh ở nước xếp thứ hai.
Kỹ thuật, toán học và khoa học máy tính, kinh doanh và quản trị vẫn là các ngành học được sinh viên quốc tế theo học nhiều nhất trong năm học 2018-2019. Số lượng sinh viên theo học ngành nông nghiệp tăng nhanh nhất, với 10,3% so với năm học 2017-2018, tiếp theo là toán học và khoa học máy tính, tăng 9,4% so với năm học 2017-2018.
10 bang có nhiều sinh viên quốc tế du học nhất gồm California, New York, Texas, Massachusetts, Illinois, Pennsylvania, Florida, Ohio, Michigan, và Indiana.




Chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tại Liên bang Nga góp phần thúc đẩy hợp tác ASEAN - Nga đi vào chiều sâu, đồng thời tạo thêm động lực cho quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Nga.
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Tổng thống Nga Vladimir Putin nhất trí thúc đẩy triển khai hiệu quả các thỏa thuận cấp cao, tạo đột phá trong hợp tác năng lượng, thương mại, đầu tư, khoa học - công nghệ, giáo dục và giao lưu nhân dân.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị Việt Nam và Đức củng cố tin cậy chính trị, tận dụng EVFTA, mở rộng hợp tác trong thương mại, đầu tư, công nghệ, kinh tế xanh và đào tạo nhân lực.
Sáng 19/6, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN - Nga tại Liên bang Nga.
Thủ tướng Lê Minh Hưng khẳng định Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Nga, đồng thời đề nghị Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng.
Trên chặng đường 35 năm hình thành và phát triển, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy, trước đây là Thời báo Kinh tế Việt Nam, đã không ngừng nỗ lực tập trung vào các sản phẩm báo chí chất lượng, chuyên sâu, gắn chặt với thực tiễn của doanh nghiệp, lắng nghe những khó khăn, rào cản về chính sách đang tác động đến sự phát triển của doanh nghiệp, từ đó đưa ra kiến nghị, giải pháp nhằm tháo gỡ những bất cập ở cả cấp độ chính sách vĩ mô lẫn hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện sứ mệnh phản ánh và đồng hành cùng tiến trình phát triển của đất nước.
Nhận diện đầy đủ các cơ hội, thách thức mà khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đặt ra cho việc xây dựng mô hình phát triển Việt Nam, gắn tăng trưởng kinh tế với đổi mới quản trị quốc gia và cải thiện chất lượng đời sống nhân dân đang là vấn đề quan trọng được cấp thiết làm rõ.