Số tỷ phú châu Á sẽ vượt 1.000 sau 5 năm

Châu Á hiện đã là khu vực nhiều tỷ phú nhất thế giới, và vị thế này sẽ ngày càng được củng cố trong những năm tới...

Tỷ phú giàu nhất châu Á hiện nay Mukesh Ambani.

Thăng Điệp

20/03/2019 08:21

Châu Á hiện đã là khu vực nhiều tỷ phú nhất thế giới, và vị thế này sẽ ngày càng được củng cố trong những năm tới.

Hãng tin CNBC dẫn báo cáo Wealth Report do công ty tư vấn bất động sản Knight Frank có trụ sở ở London công bố mới đây dự báo rằng trong vòng 5 năm tới, số tỷ phú ở châu Á sẽ vượt con số 1.000. Đến năm 2023, thế giới được cho là sẽ có 2.696 tỷ phú, và châu Á chiếm khoảng 1/3 số này.

Cũng theo báo cáo, trong năm ngoái, châu Á có 787 tỷ phú, vượt xa con số 452 tỷ phú của châu Âu và 631 tỷ phú của Bắc Mỹ.

Các chuyên gia của Knight Frank cho rằng, bất chấp triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu yếu đi, chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, và những bất ổn xung quanh việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, tài sản của giới giàu toàn cầu vẫn sẽ gia tăng trong năm 2019.

Sự gia tăng tài sản được dự báo sẽ diễn ra mạnh hơn cả ở khu vực châu Á, cho dù tốc độ tăng trên toàn cầu chậm lại. Trong số 59 quốc gia và vùng lãnh thổ được Knight Frank phân tích, có 8/10 nền kinh tế có tốc độ tăng dân số giàu mạnh nhất nằm ở châu Á.

Báo cáo nhận định các quốc gia châu Á sẽ chứng kiến tốc độ tăng trưởng nhanh nhất về số "những cá nhân siêu giàu" (UHNWI) - được định nghĩa là những người sở hữu tài sản ròng từ 30 triệu USD trở lên. Trong đó, tốc độ tăng số UHNWI sẽ mạnh nhất ở Ấn Độ, tiếp theo là Philippines và Trung Quốc. Romania và Ukraine là hai quốc gia ngoài châu Á lọt vào top 10 của xếp hạng về tốc độ tăng trưởng dân số siêu giàu.

Có nhiều yếu tố thúc đẩy sự tăng trưởng dân số siêu giàu của thế giới, nhưng riêng tại khu vực châu Á, bất động sản đóng một vai trò rất quan trọng. "Sự gia tăng giá trị của các tài sản phi tài chính, cụ thể là bất động sản, là một trong những yếu tố đi đầu thúc đẩy sự gia tăng của số người siêu giàu", báo cáo có đoạn viết.

Tuy nhiên, giá bất động sản tăng cao đã làm dấy lên mối lo trên toàn cầu về tình trạng bất bình đẳng giàu nghèo. Bởi vậy, ưu tiên của các nhà hoạch định chính sách tại nhiều quốc gia tiếp tục là tìm giải pháp để đảm bảo mức giá nhà hợp lý, chẳng hạn như hạn chế số nhà được mua ở Trung Quốc, tăng thuế giao dịch bất động sản, hoặc thậm chí là cấm người nước ngoài mua nhà như ở New Zealand.