Sở Xây dựng Tp.HCM sẽ xử phạt hành chính địa ốc Alibaba

Thanh tra Sở Xây dựng Tp.HCM sẽ xử phạt hành chính đối với Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba với các lỗi vi phạm liên quan đến Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản...

Sở Xây dựng Tp.HCM xử phạt hành chính địa ốc

KIỀU LINH

28/11/2017 17:19

Liên quan đến sự việc Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba nhận là chủ đầu tư dự án "Alibaba Tây Bắc Củ Chi", ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM, cho biết sáng nay 28/11, Sở đã có cuộc họp với một số sở, ngành khác liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp này.

Theo đó, Thanh tra Sở Xây dựng cho biết sẽ xử phạt hành chính đối với công ty nói trên với các lỗi vi phạm liên quan đến Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản.

"Hành vi sai phạm của Công ty địa ốc Alibaba chưa phải chủ đầu tư nhưng đã rao bán, đặt cọc là sai quy định. Trước đó, rất nhiều lần thanh tra sở mời làm việc nhưng công ty này không đến. Thẩm quyền của sở chỉ là xử phạt hành chính cho nên sau khi xử lý xong sẽ cung cấp thông tin, hồ sơ cho Bộ Công an nhằm phục vụ công tác điều tra", ông Tuấn chia sẻ.

Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc Tp.HCM và Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba có trụ sở chính tại số 321 đường Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, nhưng hoạt động thường xuyên tại chi nhánh số 120-122 Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức.

Công ty Alibaba đang rao bán hàng loạt "dự án" mang tên Alibaba Long Phước 1 đến Alibaba Long Phước 14 tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. 

Mới đây nhất, Công ty Alibaba tự xưng là chủ đầu tư của Dự án Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi Khu vực VIII - 3, có diện tích 97,58 ha thuộc Khu đô thị Tây Bắc, huyện Củ Chi, Tp.HCM.

Trước tình trạng đó, Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM và các sở, ngành liên quan cũng đã cảnh báo với khách hàng, nhà đầu tư về việc Công ty Địa ốc Alibaba có dấu hiệu rao bán dự án bất động sản trái pháp luật. 

Ngay sau đó, Bộ Công an vào cuộc phối hợp với các địa phương Tp.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu để làm rõ vụ việc.

Tổ công tác của Bộ Công an vào cuộc ở 3 địa phương Tp.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu vì nơi đây có các dự án mà các công ty trực thuộc địa ốc Alibaba đang rao bán cho khách hàng.

Theo nhận định, việc thực hiện "đặt chỗ dự kiến" mà Công ty Alibaba đang thực hiện với khách hàng tại những các khu đất chưa giải toả, chưa có chủ đầu tư là trái với quy định của pháp luật.