SoftBank lãi 3,8 tỷ USD nhờ khoản đầu tư vào Uber

Quỹ đầu tư Vision Fund của SoftBank hiện nắm giữ 90% thị trường gọi xe toàn cầu...

Masayoshi Son phát biểu sau khi công bố lợi nhuận quý 1 vào ngày 9/5 - Ảnh: Bloomberg.

Ngọc Trang

10/05/2019 09:42

Tập đoàn SoftBank của tỷ phú Nhật Bản Masayoshi Son vừa công bố lợi nhuận hoạt động quý 1/2019 tăng gấp 3 lần lên 494,9 tỷ Yên (4,5 tỷ USD), trong đó lãi 418 tỷ Yên (3,8 tỷ USD) từ khoản đầu tư vào công ty phần mềm gọi xe Uber Technologies Inc. 

Theo Bloomberg, SoftBank và quỹ đầu tư Vision Fund hiện là cổ đông lớn nhất tại startup Mỹ - công ty dự kiến chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trong tuần này với vốn hoá trên 80 tỷ USD.

Tỷ phú Son là người đã chuyển đổi SoftBank Group từ một nhà mạng viễn thông thành một hãng đầu tư công nghệ. Quỹ đầu tư 100 tỷ USD Vision Fund hiện nổi lên là một thế lực chưa từng thấy trong ngành công nghệ. SoftBank hiện có cổ phần tại tất cả các công ty gọi xe lớn nhất thế giới và nhiều startup đình đám khác.

Từng kiếm được và mất cả gia tài trong bong bóng dot-com, Son nói rằng đã đến lúc các khoản đầu tư của ông mang lại "trái ngọt".

"Tôi thường nhìn lại bong bóng (dot-com) những năm 2000 và cảm thấy buồn cho tất cả những nhà đầu tư đã tin tưởng vào giấc mơ của chúng tôi", Son nói trong một bài thuyết trình tại Tokyo sau báo cáo lợi nhuận. "Xin lỗi đã để các bạn phải chờ tới 20 năm. Nhưng thời khắc của chúng ta cuối cùng cũng đã đến".

Quỹ Vision Fund và Delta Fund của SoftBank đóng góp 1.260 tỷ Yên (11,48 tỷ USD) vào lợi nhuận quý đầu năm của công ty, chiếm hơn một nửa tổng lợi nhuận hoạt động. Khoản đầu tư của SoftBank vào 29 công ty sinh lời và 12 khoản lỗ. 

Vision Fund đã đầu tư vào 69 công ty với tổng số tiền 60,1 tỷ USD, trong đó các công ty trong lĩnh vực gọi xe chiếm tỷ trọng lớn nhất. Ngoài Uber, SoftBank đã rót hơn 10 tỷ USD vàp Didi Chuxing của Trung Quốc, 3 tỷ USD vào Grab của Singapore, 2,25 tỷ USD vào bộ phận gọi xe Cruise của General Motors Co. Trong bài phát biểu ngày 9/5, Son cho biết Vision Fund nắm giữ 90% thị trường gọi xe toàn cầu.

Ngoài Uber, SoftBank cũng lãi 203,4 tỷ Yên (1,85 tỷ USD) nhờ khoản đầu tư vào Guardant Health Inc. - công ty mới IPO vào tháng 10 năm ngoái, và 154,2 tỷ Yên (1,4 tỷ USD) nhờ khoản rót vốn vào Oyo, Ấn Độ. Tuy nhiên, công ty này lỗ 222,6 tỷ Yên (2 tỷ USD) do giá cổ phiếu của Nvidia Corp giảm.

"Vision Fund hiện là động lực tăng trưởng chính của SoftBank và mọi chú ý đều hướng vào lợi nhuận của quỹ đầu tư này", Tomoaki Kawasaki, nhà phân tích tại Iwai Cosmo Securities Co., nhận định trước khi SoftBank công bố lợi nhuận. "Thị trường kỳ vọng lợi nhuận của công ty sẽ tiếp tục tăng trong năm nay".

Tháng 9/2017, SoftBank cũng đầu tư vào Slack Technologies Inc. trong một vòng gọi vốn định giá công ty này ở mức 5,1 tỷ USD. Công ty có trụ sở tại San Francisco được dự báo sẽ đạt định giá 16 tỷ USD khi IPO vào tháng 6 hoặc tháng 7 tới.

"Chúng tôi chỉ muốn những công ty số một trong ngành của họ", Son nói. "Tôi không thích là số hai, đó là tính cách của tôi".