Sụt theo thế giới, giá vàng trong nước tuột mốc 37 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới sụt mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Năm trong bối cảnh căng thẳng Syria dịu đi...

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.

Diệp Vũ

13/04/2018 12:08

Giá vàng thế giới sụt mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Năm trong bối cảnh căng thẳng Syria dịu đi, khiến giá vàng miếng trong nước sáng nay tuột khỏi mốc 37 triệu đồng/lượng của ngày hôm qua. Giá USD tự do chững, trong khi giá USD ngân hàng giảm nhẹ.

Lúc gần 11h trưa nay (13/4), giá vàng miếng SJC tại thị trường Hà Nội theo niêm yết của Tập đoàn DOJI là 36,81 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,91 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cùng thời điểm hôm qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm khoảng 100.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 36,78 triệu đồng/lượng và 36,96 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Nhờ lực tăng của giá vàng thế giới, giá vàng miếng sáng qua vượt 37 triệu đồng/lượng, cao nhất trong hơn nửa tháng. Khi giá vàng thế giới giảm trở lại, giá vàng miếng cũng không giữ được mốc này, bởi nhu cầu trầm lắng trong nước không thể giúp sức cho vàng miếng giữ giá.

Sáng nay, giá vàng SJC bán lẻ cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 100.000 đồng/lượng. Hôm qua, vàng miếng rẻ hơn vàng thế giới do giá vàng trong nước tăng chậm hơn.

Sự co-giãn linh hoạt của khoảng cách giá vàng trong nước-thế giới là một bằng chứng cho thấy giá vàng trong nước tiếp tục giữ xu hướng ổn định hơn so với giá vàng thế giới.

Giá vàng 999,9 các thương hiệu lớn sáng nay vẫn duy trì mức 37 triệu đồng/lượng, cao hơn từ 100.000-150.000 đồng/lượng so với vàng miếng ở chiều bán ra. Nhẫn tròn trơn Phú Quý của Tập đoàn Phú Quý lúc gần 11h có giá mua vào là 36,65 triệu đồng/lượng, bán ra là 37,05 triệu đồng/lượng.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 22.780 đồng (mua vào) và 22.800 đồng (bán ra), không thay đổi so với sáng hôm qua.

Ngân hàng Vietcombank giảm giá USD niêm yết 5 đồng so với hôm qua, còn 22.750 đồng (mua vào) và 22.820 đồng (bán ra). Eximbank báo giá ngoại tệ này ở các mức tương ứng lần lượt là 22.730 đồng và 22.820 đồng.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc gần 11h trưa nay đứng ở mức 1.340,9 USD/oz, tăng 5,6 USD/oz so với đóng cửa phiên đêm qua tại New York. Trong phiên ngày thứ Năm tại Mỹ, giá vàng chốt ở 1.335,3 USD/oz, giảm 18,5 USD/oz, tương đương giảm gần 1,4%.

Tuần này, rủi ro địa chính trị ở Trung Đông và nỗi lo chiến tranh thương mại là những nhân tố chính tác động lên giá vàng. Giá kim loại quý này tăng mạnh khi những nỗi lo này gia tăng, và dễ dàng giảm sâu khi nỗi lo dịu đi.

Hôm qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chưa quyết định tấn công Syria. Trước đó, vào hôm thứ Tư, giá vàng đã tăng mạnh khi ông Trump cảnh báo có thể sớm nã tên lửa Mỹ vào Syria để trả đũa vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học mà Washington cho là quân đội Syria thực hiện nhằm vào thường dân nước này ở Douma.

Chứng khoán Mỹ đã tăng điểm phiên đêm qua, sau khi giảm mạnh trong phiên ngày thứ Tư. Sự hồi phục của giá cổ phiếu khiến sức hấp dẫn của vàng, với tư cách một tài sản an toàn, giảm đi.

Hãng tin CNBC cho biết, trước phiên tăng điểm của chứng khoán Mỹ phiên ngày thứ Năm, mức độ lo sợ của các nhà đầu tư ở Phố Wall đã tăng lên mức cao nhất từ đầu năm, chủ yếu do căng thẳng ở Syria.

Sáng nay, chứng khoán châu Á cũng tăng điểm nhờ căng thẳng lắng dịu. Thị trường cũng hào hứng khi Tổng thống Trump bày tỏ tin tường Mỹ và Trung Quốc sẽ đạt được thỏa thuận để giải quyết các bất đồng về thuế quan.

Chỉ số Dollar Index, thước đo sức mạnh của đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác, tăng nhẹ lên mức 89,79 điểm, từ mức 89,5 điểm vào sáng qua.

Giá dầu thô giảm sau khi đạt mức cao nhất hơn 3 năm trong tuần này. Giá dầu WTI tại Mỹ sáng nay có lúc giảm 0,3%, còn 66,87 USD/thùng. Giá dầu Brent tại London giảm 0,29%, còn 71,81 USD/thùng.