Bảng biểu ngân sách phải rõ thông tin về nợ công

Nguyễn Lê

13/09/2016, 19:56

Quy chế lập, thẩm tra, quyết định kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia, dự toán ngân sách nhà nước sẽ có thay đổi

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng báo cáo tại phiên họp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng báo cáo tại phiên họp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội

Hệ thống bảng biểu phải phản ánh được tổng mức vay của ngân sách Nhà nước, bao gồm vay bù đắp bội chi và vay để trả nợ gốc của ngân sách Nhà nước.

Đây là ý kiến từ cơ quan thẩm tra, về dự thảo nghị quyết quy định về quy chế lập, thẩm tra, quyết định kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia, dự toán ngân sách Nhà nước, phương án phân bổ ngân sách Trung ương và phê chuẩn quyết toán ngân sách Nhà nước hằng năm.

Nôị dung này được Chính phủ trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến chiều 13/9. Theo quan điểm xây dựng, quy chế sẽ làm rõ hơn cơ chế phối hợp, tham gia giữa các cơ quan của Quốc hội với các cơ quan của Chính phủ trong quá trình lập dự toán ngân sách, xây dựng phương án phân bổ ngân sách Trung ương, tổ chức điều hành dự toán ngân sách Nhà nước.

Thẩm tra nội dung này, Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Đức Hải cho biết, Ngân hàng Chính sách xã hội có công văn đề nghị Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét bổ sung ngân hàng này vào danh mục của cơ quan Chính phủ được phân bổ dự toán chi ngân sách năm như đối với Ngân hàng Phát triển Việt Nam. Theo cơ quan thẩm tra, đề nghị này là hợp lý.

Về nội dung của dự thảo, một trong những điểm mới được Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng báo cáo là lập kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia. Một trong những nội dung quan trọng của kế hoạch này là

xác định khung cân đối thu, chi ngân sách Nhà nước và giới hạn nợ công, nợ chính phủ, nợ nước ngoài của quốc gia...

Điều hành phiên thảo luận, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển băn khoăn khi chưa thấy quy định về lập, thẩm tra, quyết định kế hoạch đầu tư 5 năm tại dự thảo nghị quyết.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói kế hoạch đầu tư công trung hạn chỉ là định hướng và xem xét việc này phải vô cùng thận trọng. Bởi nếu thông qua khung và định hướng trên cơ sở dự toán không đúng thì vô cùng nguy hiểm, có thể 5 năm sau sẽ có cả đống dự án đầu tư dàn trải, lãng phí, thất thoát.

Phó chủ tịch Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh, càng như vậy thì càng phải kiểm soát, nên nghị quyết này vẫn cần phải quy định về căn cứ, thẩm quyền, nội dung báo cáo... liên quan đến kế hoạch đầu tư trung hạn 5 năm. Cần có quy chế chặt chẽ mới tránh được lãng phí, ông Hiển nói.

Thêm một lần đứng lên, Bộ trưởng Dũng lo lắng: nếu làm không thận trọng, thì sau 5 năm nhìn lại không biết có gánh nổi trách nhiệm hay không!

Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân nói, kế hoạch đầu tư công trung hạn không thể tách rời kế hoạch tài chính 5 năm.

Dự thảo nghị quyết sẽ tiếp tục được hoàn thiện trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội quyết định vào phiên họp của tháng sau.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Mục tiêu tăng trưởng GDP 10% năm 2026: Giải “bài toán” để nội lực bắt kịp ngoại lực

Mục tiêu tăng trưởng GDP 10% năm 2026: Giải “bài toán” để nội lực bắt kịp ngoại lực

Xuất khẩu năm 2026: Vươn mình trong thách thức

Xuất khẩu năm 2026: Vươn mình trong thách thức

Triết lý nhân sinh trong tranh “Mã đáo thành công”

Triết lý nhân sinh trong tranh “Mã đáo thành công”

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy