“Bảng vàng” ngân hàng cho vay tại Tp.HCM

Minh Đức

26/01/2015, 20:35

Bốn “bảng vàng” được UBND Tp.HCM đặt trước cửa hội nghị tổng kết chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp năm 2014

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp.HCM, qua 3 năm thực 
hiện chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp đã có trên 4.500 
khách hàng được vay tổng số tiền trên 67.500 tỷ đồng với lãi suất ưu 
đãi.
Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp.HCM, qua 3 năm thực hiện chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp đã có trên 4.500 khách hàng được vay tổng số tiền trên 67.500 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi.

Chiều 26/1, Ngân hàng Nhà nước và UBND Tp.HCM phối hợp tổ chức tổng kết chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp trên địa bàn Tp.HCM năm 2014.

Trước cửa hội nghị, UBND Tp.HCM đặt 4 “bảng vàng”, ghi nhận kết quả của các ngân hàng thương mại tham gia tích cực trong chương trình này.

Xuất phát từ những khó khăn trong tiếp cận vốn của các doanh nghiệp, cuối năm 2012, UBND Tp.HCM và Ngân hàng Nhà nước đã ngồi lại, thống nhất triển khai thí điểm chương trình kết nối trên.

Nội dung chính là tập trung tổ chức các cuộc đối thoại giữa các doanh nghiệp trên địa bàn với các ngân hàng thương mại, thông qua kết nối của chính quyền địa phương để tháo gỡ các vướng mắc; áp chính sách lãi suất ưu đãi mà không nhất thiết là phải thuộc các lĩnh vực ưu tiên để kích thích và hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn.

Trong năm 2012, chương trình thu hút được 11 ngân hàng thương mại tham gia, với 5 đợt kết nối và 21 lượt ký kết đã được tổ chức; 84 doanh nghiệp được vay vốn với tổng số vốn là 657 tỷ đồng.

Thời điểm đó, trong khi Ngân hàng Nhà nước đang kêu gọi rút lãi suất cho vay về tối đa 15%/năm, thì các doanh nghiệp, tiểu thương… tham gia chương trình đã được vay với 12 - 13%/năm lãi suất ngắn hạn, 14%/năm dài hạn.

Đến năm 2013, chương trình đã có 20 ngân hàng thương mại tham gia, 32 buổi đối thoại và 28 cuộc ký kết được tổ chức; 5 tổ chức tín dụng đã dành hạn mức tín dụng là 1.960 tỷ đồng, đã ký kết cho 25 doanh nghiệp vay số vốn là 1.176,9 tỷ đồng. Lãi suất cho vay ngắn hạn được ưu đãi chỉ từ 8 - 8,5%/năm, dài hạn từ 9 - 12%/năm.

Đặc biệt, năm 2014, chương trình được triển khai rất mạnh với 22 ngân hàng thương mại tham gia, 31 đợt ký kết được tổ chức; 1.143 khách hàng vay 40.057 tỷ đồng, gấp 2 lần so với kế hoạch được giao. Lãi suất cho vay ngắn hạn chỉ 5,5 - 6%/năm; trung dài hạn từ 7 - 10%/năm.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp.HCM, qua 3 năm thực hiện chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp đã có trên 4.500 khách hàng được vay tổng số tiền trên 67.500 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi. Ngoài ra, tham gia chương trình đã có 10.590 doanh nghiệp được tư vấn cơ cấu lại nợ với tổng số nợ được cơ cấu đạt 218.000 tỷ; 177.481 doanh nghiệp được giảm lãi suất cho vay, với tổng dư nợ giảm lãi suất là 439.000 tỷ đồng.

Năm 2015, tại hội nghị trên, bước đầu đại diện 19 ngân hàng thương mại đã ký cam kết tiếp tục triển khai chương trình, với quy mô vốn hơn 128.000 tỷ đồng.

Có một điểm đáng chú ý, theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp.HCM, trong tổng số khách hàng tham gia chương trình nói trên đều đảm bảo thời gian trả nợ và chưa phát sinh nợ xấu.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

20 nền kinh tế giàu nhất thế giới: Giàu nhất có đồng nghĩa hạnh phúc nhất?

20 nền kinh tế giàu nhất thế giới: Giàu nhất có đồng nghĩa hạnh phúc nhất?

Đa dạng giới và phát triển bền vững: “Chiến lược tương lai” của doanh nghiệp

Đa dạng giới và phát triển bền vững: “Chiến lược tương lai” của doanh nghiệp

Tầm quan trọng của eo biển Hormuz với thị trường năng lượng toàn cầu qua một biểu đồ

Tầm quan trọng của eo biển Hormuz với thị trường năng lượng toàn cầu qua một biểu đồ

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy