“Bảng vàng” ngân hàng cho vay tại Tp.HCM

Minh Đức

26/01/2015, 20:35

Bốn “bảng vàng” được UBND Tp.HCM đặt trước cửa hội nghị tổng kết chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp năm 2014

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp.HCM, qua 3 năm thực 
hiện chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp đã có trên 4.500 
khách hàng được vay tổng số tiền trên 67.500 tỷ đồng với lãi suất ưu 
đãi.
Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp.HCM, qua 3 năm thực hiện chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp đã có trên 4.500 khách hàng được vay tổng số tiền trên 67.500 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi.

Chiều 26/1, Ngân hàng Nhà nước và UBND Tp.HCM phối hợp tổ chức tổng kết chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp trên địa bàn Tp.HCM năm 2014.

Trước cửa hội nghị, UBND Tp.HCM đặt 4 “bảng vàng”, ghi nhận kết quả của các ngân hàng thương mại tham gia tích cực trong chương trình này.

Xuất phát từ những khó khăn trong tiếp cận vốn của các doanh nghiệp, cuối năm 2012, UBND Tp.HCM và Ngân hàng Nhà nước đã ngồi lại, thống nhất triển khai thí điểm chương trình kết nối trên.

Nội dung chính là tập trung tổ chức các cuộc đối thoại giữa các doanh nghiệp trên địa bàn với các ngân hàng thương mại, thông qua kết nối của chính quyền địa phương để tháo gỡ các vướng mắc; áp chính sách lãi suất ưu đãi mà không nhất thiết là phải thuộc các lĩnh vực ưu tiên để kích thích và hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn.

Trong năm 2012, chương trình thu hút được 11 ngân hàng thương mại tham gia, với 5 đợt kết nối và 21 lượt ký kết đã được tổ chức; 84 doanh nghiệp được vay vốn với tổng số vốn là 657 tỷ đồng.

Thời điểm đó, trong khi Ngân hàng Nhà nước đang kêu gọi rút lãi suất cho vay về tối đa 15%/năm, thì các doanh nghiệp, tiểu thương… tham gia chương trình đã được vay với 12 - 13%/năm lãi suất ngắn hạn, 14%/năm dài hạn.

Đến năm 2013, chương trình đã có 20 ngân hàng thương mại tham gia, 32 buổi đối thoại và 28 cuộc ký kết được tổ chức; 5 tổ chức tín dụng đã dành hạn mức tín dụng là 1.960 tỷ đồng, đã ký kết cho 25 doanh nghiệp vay số vốn là 1.176,9 tỷ đồng. Lãi suất cho vay ngắn hạn được ưu đãi chỉ từ 8 - 8,5%/năm, dài hạn từ 9 - 12%/năm.

Đặc biệt, năm 2014, chương trình được triển khai rất mạnh với 22 ngân hàng thương mại tham gia, 31 đợt ký kết được tổ chức; 1.143 khách hàng vay 40.057 tỷ đồng, gấp 2 lần so với kế hoạch được giao. Lãi suất cho vay ngắn hạn chỉ 5,5 - 6%/năm; trung dài hạn từ 7 - 10%/năm.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp.HCM, qua 3 năm thực hiện chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp đã có trên 4.500 khách hàng được vay tổng số tiền trên 67.500 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi. Ngoài ra, tham gia chương trình đã có 10.590 doanh nghiệp được tư vấn cơ cấu lại nợ với tổng số nợ được cơ cấu đạt 218.000 tỷ; 177.481 doanh nghiệp được giảm lãi suất cho vay, với tổng dư nợ giảm lãi suất là 439.000 tỷ đồng.

Năm 2015, tại hội nghị trên, bước đầu đại diện 19 ngân hàng thương mại đã ký cam kết tiếp tục triển khai chương trình, với quy mô vốn hơn 128.000 tỷ đồng.

Có một điểm đáng chú ý, theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp.HCM, trong tổng số khách hàng tham gia chương trình nói trên đều đảm bảo thời gian trả nợ và chưa phát sinh nợ xấu.

Đọc thêm

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 7/2025

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 7/2025

15 nước sản xuất nhiều điện hạt nhân nhất thế giới, Mỹ và Trung Quốc dẫn đầu

15 nước sản xuất nhiều điện hạt nhân nhất thế giới, Mỹ và Trung Quốc dẫn đầu

[Phóng sự ảnh] Những điểm nhấn đặc biệt sẽ xuất hiện tại đại nhạc hội “Tổ quốc trong tim”

[Phóng sự ảnh] Những điểm nhấn đặc biệt sẽ xuất hiện tại đại nhạc hội “Tổ quốc trong tim”

Ấn phẩm

Vietnam Economic Times 406
Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 21
Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 20
image

Đón đọc

Tạp chí Kinh tế Việt Nam

số 22-2025

Thứ 2, 02/06/2025

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: