Bộ Tài chính muốn vay 30.000 tỷ là “hoàn toàn bình thường”

“Tôi nhắc lại đây chỉ là hoạt động nghiệp vụ của Kho bạc Nhà nước và là chuyện hoàn toàn bình thường”...

Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải.

Duy Cường

30/07/2015 16:22

Việc vay Ngân hàng Nhà nước cũng là một trong những giải pháp đã được tính đến và thực hiện tùy theo tình hình thực tiễn. Đây chỉ là hoạt động nghiệp vụ của Kho bạc Nhà nước và là chuyện hoàn toàn bình thường.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải đã cho biết như vậy, khi những ngày qua dư luận đang đặt ra nhiều câu hỏi trước thông tin Bộ Tài chính đề xuất vay Ngân hàng Nhà nước 30 nghìn tỷ đồng để bù đắp bội chi ngân sách nhà nước.

Trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải cho rằng, việc vay bù đắp bội chi ngân sách nhà nước thông qua phát hành trái phiếu Chính phủ trong nước và vay ODA là chuyện hoàn toàn bình thường, và đã thực hiện qua nhiều năm.

“Tình hình thu ngân sách nhà nước những tháng đầu năm cho thấy kết quả thu ngân sách nhà nước 7 tháng đầu năm là tích cực. Chúng ta đạt mức thu 59,8% dự toán, cao hơn 6-7% so với những năm gần đây”, ông Hải nói.

Cũng theo Thứ trưởng Hải, theo quy định của Luật Ngân sách Nhà nước và Luật Ngân hàng Nhà nước, trong trường hợp ngân sách thiếu hụt tạm thời, có thể vay ngân hàng và hoàn trả ngay trong năm. Vấn đề đặt ra, đây là hoạt động nghiệp vụ của kho bạc nhà nước chứ không phải tình hình ngân sách quá khó khăn so với dự kiến.

Việc vay Ngân hàng Nhà nước cũng là một trong những giải pháp đã được tính đến và thực hiện tùy theo tình hình thực tiễn. Ông Hải thông tin, các cơ quan có liên quan của Bộ Tài chính đang làm việc với Ngân hàng Nhà nước về việc này.

“Tôi nhắc lại đây chỉ là hoạt động nghiệp vụ của Kho bạc Nhà nước, và là chuyện hoàn toàn bình thường”, Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải nhấn mạnh.

Cũng theo lãnh đạo Bộ Tài chính, với kết quả thu ngân sách nhà nước 7 tháng đầu năm đạt 59,8% là “tích cực”. Bộ Tài chính tiếp tục điều hành và tham mưu Chính phủ thực hiện tiết kiệm triệt để chi tiêu, giữ bội chi không vượt quá 5%.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tổng mức bội chi ngân sách nhà nước từ đầu năm đến ngày 15/7 ước khoảng 114.400 tỷ đồng, trong đó khoản chi trả nợ và viện trợ 82,2 nghìn tỷ đồng.