Chính phủ “khéo” hơn khi đi vay

Hoàng Vũ

27/02/2017, 11:04

Thay đổi lớn xuất hiện trong tổng khối lượng trái phiếu Chính phủ dự kiến phát hành năm 2017

Trụ sở Bộ Tài chính tại Hà Nội.<br>
Trụ sở Bộ Tài chính tại Hà Nội.<br>

Có một thay đổi lớn xuất hiện trong tổng khối lượng trái phiếu Chính phủ dự kiến phát hành năm 2017, theo thông báo mới của Kho bạc Nhà nước.

Cụ thể, theo thông báo, trong năm 2017, Kho bạc Nhà nước dự kiến sẽ phát hành 183,3 nghìn tỷ đồng trái phiếu Chính phủ. Quy mô này thấp hơn rất nhiều so với dự tính trước đó, cũng như so với tổng lượng huy động 2016.

Cuối năm 2016, tại hội nghị Chính phủ với các địa phương triển khai nhiệm vụ kế hoạch kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2017, đại diện lãnh đạo Chính phủ đã dự kiến sẽ huy động khoảng 250 nghìn tỷ đồng năm nay, qua phát hành trái phiếu.

Với thông báo trên của Kho bạc Nhà nước, tổng lượng dự kiến thấp hơn nhiều, chỉ 183,3 nghìn tỷ đồng, cũng như thấp hơn rất nhiều so với mức 281 nghìn tỷ đồng phát hành trong năm 2016.

Trong bản tin tổng hợp thị trường tuần qua, khối nghiên cứu của một ngân hàng thương mại cho rằng, việc thông báo tổng lượng thấp hơn nhiều so với dự tính nói trên, có thể thấy là Bộ Tài chính đã khéo léo khi công bố khối lượng phát hành hạn chế, nhằm tạo tâm lý thị trường và có thể huy động được với lãi suất thấp.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, quy mô phát hành trên có thể thay đổi và tăng lên, Kho bạc Nhà nước có thể điều chỉnh khối lượng phát hành và mức huy động các kỳ hạn trái phiếu cho phù hợp với tình hình thị trường. Điều này cũng từng thể hiện rõ ở sự gia tăng trong năm 2016.

Về kế hoạch dự kiến như thông báo trên, năm 2017, Kho bạc Nhà nước sẽ tiếp tục tập trung loại trái phiếu có kỳ hạn 5 năm, với hạn mức huy động lớn nhất 80.300 tỷ đồng; tiếp đến là 7 năm với 25.000 tỷ đồng; 15 năm với 20.000 tỷ đồng; trái phiếu có kỳ hạn dài nhất là 30 năm với khối lượng dự kiến huy động là 15.000 tỷ đồng.

Cũng theo khối nghiên cứu của ngân hàng thương mại trên, trong năm 2017 có hơn 98,5 nghìn tỷ đồng trái phiếu Chính phủ đáo hạn, theo đó, lượng phát hành ròng cả năm 2017 dự kiến là 84 nghìn tỷ đồng - thấp hơn nhiều so với lượng phát hành ròng năm 2016 là 173 nghìn tỷ đồng.

Về lãi suất, sau năm 2016 với thành công lớn trong giảm chi phí đi vay, năm 2017 đang có triển vọng lãi suất trái phiếu Chính phủ tiếp tục duy trì được ở mức thấp. Điển hình như ở kỳ hạn 5 năm (loại có hạn mức huy động lớn nhất), lãi suất những phiên đấu thầu gần đây đã về rất sát mức 5%/năm.

Trước đó, cao điểm trong năm 2015, ở loại kỳ hạn này, Chính phủ đã từng phải trả tới 6,5-6,5%/năm.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Mỹ thâm hụt thương mại hàng hóa với những nền kinh tế nào nhiều nhất năm 2025?

Mỹ thâm hụt thương mại hàng hóa với những nền kinh tế nào nhiều nhất năm 2025?

[Phóng sự ảnh]: Người dân xếp hàng sớm mua vàng ngày vía Thần tài

[Phóng sự ảnh]: Người dân xếp hàng sớm mua vàng ngày vía Thần tài

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy