Cơ hội tiếp cận lãi suất trung dài hạn cố định 7%/năm

Ba ngân hàng thương mại được chọn và đang giải ngân nguồn vốn ưu đãi này...

“Hiện tại, Quỹ mới đi vào hoạt động nên nguồn tài chính rất dồi dào và đây chính là cơ hội cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa nhận được nguồn vốn”, đại diện HDBank cho biết.

Bùi Mai

14/10/2016 12:59

Tại hội thảo với cộng đồng doanh nghiệp khu vực đồng bằng sông Cửu Long gần đây, ông Phạm Quốc Thanh, Phó tổng giám đốc HDBank giới thiệu một nguồn quỹ mới cho khối doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Đây là SMEDF, quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, mới ra mắt vào tháng 4/2016 tại Hà Nội.

Quỹ có vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng, gồm sáu thành viên: Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ là lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư; năm thành viên là lãnh đạo Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Cục Phát triển doanh nghiêp - Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Giám đốc Quỹ và Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.

Ngay sau khi ra mắt, quỹ này đã chính thức đi vào vận hành và tổ chức giới thiệu đến cộng đồng doanh nghiệp, tư vấn trực tiếp để tiếp nhận hồ sơ cho các doanh nghiệp ở các khu vực phía Bắc (Hải Phòng), miền Trung (Nghệ An), phía Nam (Tp.HCM), đồng bằng sông Cửu Long (Cần Thơ).

Có ba ngân hàng thương mại được chọn nhận ủy thác từ quỹ, gồm Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phát triển Tp.HCM (HDBank).

HDBank là ngân hàng thương mại cổ phần duy nhất có mặt trong danh sách được lựa chọn ủy thác. Đây cũng là thành viên tham gia nhiều chương trình hỗ trợ của các tổ chức tài trợ quốc tế cho các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là khối doanh nghiệp nhỏ và vừa, những năm qua.

Ông Phạm Quốc Thanh, Phó tổng giám đốc HDBank cho biết, HDBank sẽ là ngân hàng nhận ủy thác từ quỹ SMEDF hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp nhỏ và vừa nhằm cải tiến công nghệ, máy móc thiết bị, nâng cao khả năng cạnh tranh, tăng thu nhập và tạo việc làm cho người lao động, tạo động lực phát triển kinh tế.

Đối tượng doanh nghiệp tiếp vốn thuộc các nhóm: doanh nghiệp nhỏ và vừa đổi mới sáng tạo; doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia vào chuỗi sản xuất, chế biến và bảo quản nông, lâm và thủy sản; doanh nghiệp nhỏ và vừa sản xuất sản phẩm công nghiệp phụ trợ cho ngành điện tử và cơ khí; doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực quản lý và xử lý rác thải, nước thải. Nhóm này sẽ được hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn trung dài hạn với lãi suất ưu đãi chỉ định từ quỹ SMEDF.

Theo ông Thanh, doanh nghiệp nhỏ và vừa khi tham gia vốn từ quỹ sẽ được nhiều lợi ích như: tỷ lệ cho vay tối đa 80% dự án/phương án sản xuất kinh doanh; tài sản bảo đảm hình thành từ vốn vay hoặc tài sản có sẵn; nguồn vốn từ quỹ SMEDF có lãi suất trung dài hạn 7% cố định suốt thời gian vay; miễn phí trả nợ trước hạn.

Ngoài ra, bên cạnh nguồn vốn vay tối đa là 30 tỷ đồng từ quỹ SMEDF, doanh nghiệp có thể tăng thêm hạn mức từ nguồn vốn của HDBank để phục vụ các dự án kinh doanh lớn hơn. Thời gian vay có thể lên tới từ 7-10 năm.

“Đặc biệt, hiện tại, quỹ mới đi vào hoạt động nên nguồn tài chính rất dồi dào và đây chính là cơ hội cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa nhận được nguồn vốn”, đại diện HDBank cho biết.

Theo bà Hoàng Thị Hồng, Giám đốc SMEDF, ba ngân hàng được chọn ủy thác nói trên sẽ chịu trách nhiệm thẩm định hồ sơ vay vốn của các doanh nghiệp từ SMEDF chuyển xuống cũng như thực hiện giải ngân, theo dõi các khoản nợ… với các hồ sơ đạt yêu cầu. Các ngân hàng ủy thác cũng là điểm mối tiếp nhận hồ sơ vay vốn của các doanh nghiệp.

Bà Hồng cũng cho biết việc lựa chọn ba ngân hàng trên dựa trên các tiêu chí về khả năng thanh khoản, uy tín…, và quan trọng nhất là mức độ sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp, bởi ngân hàng phải “hy sinh” một số quyền lợi khi tham gia cùng SMEDF.

“Có thể trong thời gian tới, SMEDF sẽ mở rộng số lượng ngân hàng bởi mục tiêu của quỹ là tạo vốn mồi, thu hút ngân hàng tham gia và tiến tới sẽ sử dụng vốn của ngân hàng, không phải từ ngân sách như hiện nay. Điều này cũng giúp thay đổi khẩu vị rủi ro của các ngân hàng, hướng nhiều hơn đến doanh nghiệp nhỏ và vừa thay vì thích cho doanh nghiệp lớn vay”, Giám đốc SMEDF nói.