Cuối tuần, giá vàng bật qua mốc 34 triệu đồng

Giới đầu tư quốc tế hiện đang tỏ ra lạc quan về triển vọng giá vàng...

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.

Diệp Vũ

07/05/2016 11:36

Phiên tăng khá mạnh vào đêm qua của giá vàng thế giới kéo giá vàng miếng trong nước sáng cuối tuần hôm nay (7/5) vọt qua ngưỡng 34 triệu đồng/lượng. Giá USD tự do tiếp tục ổn định gần mốc 22.300 đồng.

Lúc gần 10h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 34,02 triệu đồng/lượng (mua vào) và 34,12 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 110.000 đồng/lượng (mua vào) và 130.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty PNJ báo giá vàng miếng SJC ở mức 33,84 triệu đồng/lượng và 34,05 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Đây là lần thứ hai giá vàng miếng bán ra tái lập mốc 34 triệu đồng/lượng trong vòng 1 tuần trở lại đây. Mức giá cao nhất 2 tháng rưỡi của vàng miếng là mốc 34,25 triệu đồng/lượng thiết lập hồi đầu tuần này.

Dù tăng, giảm chậm hơn giá vàng thế giới, giá vàng trong nước vẫn đang thể hiện xu hướng tăng của giá vàng quốc tế từ đầu năm đến nay. So với đầu năm, giá vàng quốc tế đã tăng khoảng 21%, trong khi giá vàng SJC bán ra tăng 1,3 triệu đồng/lượng, tương đương tăng khoảng 4%.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ hiện đang thấp hơn khoảng nửa triệu đồng mỗi lượng. Vào thời điểm đầu năm, giá vàng trong nước cao hơn thế giới khoảng 3 triệu đồng/lượng.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu tại thị trường New York, giá vàng giao ngay tăng 10,1 USD/oz, tương đương tăng 0,8%, đạt mức 1.288,7 USD/oz.

Giá vàng tăng sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo việc làm tháng 4 không khả quan như dự kiến. Trong tháng, khu vực phi nông nghiệp của Mỹ có thêm 160.000 công việc mới, mức thấp nhất trong 7 tháng.

Thống kê này đã làm giảm kỳ vọng vào khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất trong thời gian từ nay đến cuối năm, theo đó hỗ trợ cho giá vàng. Giá vàng có mức độ nhạy cảm cao với lãi suất, bởi lãi suất tăng làm gia tăng chi phí cơ hội nắm giữ vàng - một tài sản không sinh lãi, và ngược lại.

“Báo cáo của Bộ Lao động Mỹ sẽ không thỏa mãn điều kiện của FED cho một đợt tăng lãi suất trong tháng 6, và là một sự thất vọng nữa đối với thị trường”, chuyên gia kinh tế cấp cao Royce Mendes thuộc công ty CIBC Capital Markets ở Toronto, Canada nhận định. “Với hoạt động tiêu dùng ở Mỹ được dự báo khởi sắc trong quý 2, thì FED có thể sẽ tăng lãi suất trong tháng 9”.

Giới đầu tư quốc tế hiện đang tỏ ra lạc quan về triển vọng giá vàng. Khối lượng nắm giữ của quỹ giao dịch hoán đổi vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã tăng thêm 4,8 tấn trong phiên ngày thứ Sáu, đạt 834,2 tấn, mức cao nhất trong hơn 2 năm.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 22.275 đồng (mua vào) và 22.295 đồng (bán ra). Nhiều tuần trở lại đây, giá USD tự do chỉ quanh quẩn ở ngưỡng 22.300 đồng và thấp hơn giá USD niêm yết tại các ngân hàng thương mại khoảng 20-30 đồng ở chiều bán ra.