Cuối tuần, giá vàng tăng mạnh

Diệp Vũ

30/07/2016, 12:25

Trong tháng 7, giá vàng thế giới tăng khoảng 1,5%, giá vàng miếng SJC tăng khoảng 1,6 triệu đồng/lượng

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>

Nhận được lực hỗ trợ từ phiên tăng khá mạnh vào đêm qua của giá vàng thế giới, giá vàng miếng trong nước sáng cuối tuần hôm nay (30/7) có lúc tăng 300.000 đồng/lượng. Trong khi đó, xu hướng ổn định của tỷ giá USD/VND tiếp tục duy trì.

Lúc gần 10h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 36,6 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,7 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 180.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 200.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Trước đó, vào lúc đầu giờ sáng, DOJI niêm yết giá vàng SJC bán ra ở mức 36,8 triệu đồng/lượng, cao hơn 300.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua, đồng thời là mức cao nhất trong vòng gần tuần trở lại đây.

Tại thị trường Tp.HCM lúc gần 10h, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 36,48 triệu đồng/lượng và 36,78 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Giá vàng miếng hiện đang khá ổn định so với đợt biến động hồi cuối tháng 6, đầu tháng 7. Từ trung tuần tháng 7 trở lại đây, giá vàng SJC chỉ dao động trong khoảng từ trên 36 đến dưới 37 triệu đồng/lượng. Vào đầu tháng, giá vàng có lúc lên gần 40 triệu đồng/lượng, cao nhất trong hơn 3 năm.

Tuần này, giá vàng miếng tăng được 150.000 đồng/lượng, đảo ngược xu thế giảm liên tục của 2 tuần trước đó.

Giá vàng trong nước đang nhận được lực hỗ trợ của giá vàng quốc tế. Trong khi đó, các yếu tố trong nước như nhu cầu mua vàng của người dân và tỷ giá USD/VND hiện đều ổn định nên không có tác động nhiều đến giá vàng “nội”.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ hiện đang cao hơn khoảng 400.000-500.000 đồng/lượng, một mức chênh lệch mà giới kinh doanh vàng cũng như cơ quan chức năng cho là “hợp lý”.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 29/7, giá vàng giao ngay tại thị trường New York tăng 15,8 USD/oz, tương đương tăng 1,2 %, đóng cửa ở 1.351,4 USD/oz.

Giá vàng thế giới đã tăng sau khi Bộ Thương mại Mỹ công bố mức tăng trưởng GDP quý 2 không khả quan như dự kiến. Trong quý, nền kinh tế lớn nhất thế giới chỉ tăng 1,2 %, so với mức dự báo tăng 2,6 % mà các nhà phân tích đưa ra trước đó.

Cùng với đó, mức tăng GDP quý 1 của Mỹ được điều chỉnh giảm còn 0,8 %, so với mức dự báo 1,1 %.

Thị trường cho rằng, với sự tăng trưởng chậm chạp này của kinh tế Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tiếp tục trì hoãn tăng lãi suất.

Đồng USD đã giảm giá mạnh sau khi dữ liệu trên được công bố, tạo lực tăng cho giá vàng. Triển vọng lãi suất Mỹ ở thời điểm hiện nay cũng là một nguồn lực hỗ trợ quan trọng cho giá kim loại quý, bởi vàng là một tài sản không sinh lãi, thường có xu hướng tăng giá trong môi trường lãi suất thấp.

Tuần này, giá vàng thế giới tăng khoảng 2%, đảo ngược xu thế giảm liên tục của 2 tuần trước đó. Phiên ngày thứ Tư, giá vàng cũng đã tăng khá mạnh sau khi FED tuyên bố giữ nguyên lãi suất.

Trong tháng 7, giá vàng thế giới tăng khoảng 1,5%, chủ yếu do sự kiện Brexit và khả năng FED tiếp tục giữ lãi suất ở mức thấp. Cũng trong tháng này, giá vàng miếng SJC tăng khoảng 1,6 triệu đồng/lượng.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 22.290 đồng (mua vào) và 22.310 đồng (bán ra), không thay đổi so với hôm qua.

Mấy tuần nay giá USD tự do xoay quanh ngưỡng 22.300 đồng và giữ khoảng cách thấp hơn giá USD niêm yết tại các ngân hàng thương mại từ 20-30 đồng ở chiều bán ra.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Khai mở các động lực tăng trưởng mới

Khai mở các động lực tăng trưởng mới

Thu hút FDI, kinh nghiệm từ Nhật Bản

Thu hút FDI, kinh nghiệm từ Nhật Bản

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy