Đại án OceanBank: Hà Văn Thắm khóc giữa toà, xin tăng nặng tội

Nghe cấp dưới nói về mình, bị cáo Hà Văn Thắm ôm mặt khóc. Bị cáo Thắm cũng xin xem xét một tình tiết tăng nặng tội của mình để giúp nhân viên...

Các bị cáo trả lời tại Tòa ngày 19/9.

Lê Minh

19/09/2017 19:23

Hôm nay (19/9), phiên toà xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm trong vụ án kinh tế tại ngân hàng Đại Dương (OceanBank) tiếp tục diễn ra với phần tự bào chữa của các bị cáo.

Hà Văn Thắm nức nở khi nhân viên nói không trách cứ

Trong phần tự bào chữa của mình, bị cáo Nguyễn Quốc Chiến - nguyên Giám đốc Chi nhánh Sài Gòn OceanBank, cho biết, bị cáo bị truy tố hành vi vi phạm thông tư 02 chi vượt trần lãi suất, cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng.

Tuy nhiên, Nguyễn Quốc Chiến cho biết, bị cáo nhận thức mình vi phạm thông tư 02, nhưng chỉ nghĩ là sẽ bị xử phạt hành chính chứ không nghĩ sẽ bị truy tố hình sự.

Về vai trò của Ngân hàng Nhà nước, Nguyễn Quốc Chiến nói Ngân hàng Nhà nước cử người đại diện tham dự phiên tòa, nhưng với vai trò ủy quyền lại không trả lời câu hỏi của luật sư, Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử vậy trách nhiệm Ngân hàng Nhà nước ở đâu khi cử một người không thể trả lời câu hỏi lãi suất cơ bản là gì?

Theo đó, bị cáo đề nghị Hội đồng xét xử triệu tập đại diện Ngân hàng Nhà nước có đủ quyền hạn, trách nhiệm để có thể làm rõ trước Toà, giải đáp cho dư luận.

Cũng theo bị cáo Chiến, lãnh đạo ngân hàng OceanBank đã gọi điện cho các bị cáo yêu cầu không trình bày nhiều trước toà để tránh làm ảnh hưởng tới thương hiệu của ngân hàng Đại Dương mới.

“Các bị cáo đứng đây không ai oán trách Hà Văn Thắm, thực sự nể phục trí tuệ của anh và mong anh nói trước Hội đồng xét xẻ đôi lời về vấn đề chịu trách nhiệm của các bị cáo đã vì ngân hàng Đại Dương, vì anh”, bị cáo Chiến nói.

Nghe cấp dưới nói vậy, bị cáo Hà Văn Thắm ôm mặt khóc nức nở.

Xin tình tiết tăng nặng cho chính mình để giảm tội cho nhân viên

Cũng tại phiên toà hôm nay, Hà Văn Thắm cũng là một trong các bị cáo tự bào chữa cho mình.

Về hoàn cảnh phạm tội của mình, Hà Văn Thắm cho biết, sau khi bị cáo ra chỉ thị ngưng chi lãi ngoài trên toàn hệ thống OJB cũng là thời điểm Ngân hàng Nhà nước công bố một loạt ngân hàng bị xử lý vi phạm, trong đó cho biết sẽ  “xử lý nghiêm khắc những ngân hàng vi phạm Thông tư 02”, sau đó bị cáo được biết các cá nhân đều bị xử lý hành chính bằng việc cách chức.

“Với bối cảnh như vậy, bị cáo nói với anh em phải tiếp tục vì sự tồn tại của ngân hàng”, Hà Văn Thắm nói.

Hà Văn Thắm cũng khẳng định, việc bị cáo làm trái là vì muốn mang lại lợi ích cho ngân hàng mà mình làm chủ, tuyệt đối không bao giờ làm hại.

Tuy nhiên, không thể có chuyện làm trái mà không gây thiệt hại cho ai đó. Hà Văn Thắm thừa nhận, OceanBank là một ngân hàng rất nhỏ, tổng huy động chiếm chưa tới 1% tổng huy động vốn toàn ngành. Dù vậy, chính sách của OceanBank vẫn ảnh hưởng tới chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước, gây thiệt hại phi vậy chất cho chính sách vĩ mô.

Về lời cáo buộc “đe doạ” bà Hứa Thị Phấn (còn gọi là Sáu Phấn) để buộc bà phải bán ngân hàng Đại Tín cho Phạm Công Danh, bị cáo Thắm cho rằng bản thân không đủ khả năng, cũng “chưa đủ tuổi” để làm việc đó bởi bà Sáu Phấn là một doanh nhân thành đạt, xung quanh có rất nhiều luật sư giỏi hỗ trợ, không đời nào để cho Thắm có thể uy hiếp mình như vậy.

Về quy kết Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt tiền, Hà Văn Thắm cũng cho rằng cần phải xem xét. Và giả sử trong trường hợp chứng minh được Sơn chiếm đoạt thì cũng cần xem xét vai trò của Thắm.

Về việc cáo trạng quy kết Petro Vietnam là cổ đông nắm 20% vốn OceanBank và bị thiệt hại 49 tỷ đồng, Hà Văn Thắm cho rằng có sự thiên vị giữa cổ đông cá nhân và cổ đông Nhà nước.

“Tại sao Petro Vietnam được đề nghị bồi thường mà bị cáo - cổ đông lớn nhất của ngân hàng, lại không được tính là cổ đông, và được bồi thường thiệt hại?”, bị cáo Thắm đặt câu hỏi.

Theo đó, bị cáo Hà Văn Thắm nhận tội với 2 tội danh “Vi phạm quy định cho vay của tổ chức tín dụng” và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng” nhưng mong Hội đồng xét xử xem xét tội của bị cáo đã gây thiệt hại cho ai, có lợi cho ai. Còn quy kết tội chiếm đoạt và tham ô thì Thắm cho rằng mình rất “oan uổng” và xin miễn hai tội danh này.

Dù trong phần tự bào chữa, Hà Văn Thắm đưa ra rất nhiều lý lẽ để thanh minh cho mình nhưng bị cáo lại bất ngờ xin Hội đồng xét xử xem xét một tình tiết tăng nặng.

“Trong suốt thời gian xét xử, bị cáo đã lắng nghe, bị cáo là người duy nhất được hưởng lợi, các bị cáo khác không được hưởng gì cả, bị cáo xin nhận tội cho các bị cáo khác, thậm chí là tội cao nhất. Về tội cố ý làm trái, xin Hội đồng xét xử xem giảm nhẹ, tha cho họ”, Hà Văn Thắm nói.