Giá vàng trong nước “vênh” thế giới 3 triệu đồng/lượng

Giữ xu hướng tăng nhẹ từ đầu tuần, giá USD tự do đã tăng thêm khoảng 20 đồng so với cuối tuần trước...

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.

Diệp Vũ

10/05/2017 11:51

Việc giá vàng trong nước giảm chậm hơn thế giới đã khiến khoảng cách giữa giá vàng trong nước với giá quốc tế quy đổi lên mức 3 triệu đồng/lượng. Giá USD tiếp tục nhích lên và đang cao hơn so với giá USD ngân hàng.

Lúc gần 11h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 36,45 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,53 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 30.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty PNJ báo giá vàng miếng SJC ở mức 36,38 triệu đồng/lượng và 36,56 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Từ cuối tuần trước đến nay, giá vàng miếng “dùng dằng” trong khoảng từ 36,5-36,6 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới tiếp tục xu hướng giảm từ đầu tháng, dù tốc độ giảm có chậm lại.

Điều này khiến chênh giá vàng trong nước-thế giới bị nới rộng thêm. Sáng nay, khoảng cách này đã xấp xỉ 3 triệu đồng/lượng, từ mức khoảng 1,6-1,8 triệu đồng/lượng cách đây 1 tháng.

Mấy năm gần đây, khi Ngân hàng Nhà nước thắt chặt quản lý thị trường vàng, giá vàng trong nước thường tăng-giảm chậm hơn giá vàng thế giới. Bởi vậy, mỗi khi giá vàng thế giới tăng, chênh lệch giá giữa hai thị trường thường rút ngắn, và ngược lại. Thực tế này khiến giá vàng trong nước nhìn chung ổn định hơn so với thế giới, khiến cơ hội cho các nhà đầu tư “lướt sóng” ít đi.

Tuy nhiên, cũng có những thời điểm khi giá vàng thế giới trồi sụt mạnh và thị trường chịu sự tác động của yếu tố tâm lý, giá vàng trong nước có thể biến động mạnh hơn giá thế giới.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 22.760 đồng (mua vào) và 22.780 đồng (bán ra), tăng 5 đồng so với hôm qua. Giữ xu hướng tăng nhẹ từ đầu tuần, giá USD tự do đã tăng thêm khoảng 20 đồng so với cuối tuần trước.

Tại các ngân hàng thương mại, giá USD niêm yết ổn định. Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 22.700 đồng (mua vào) và 22.770 đồng (bán ra), không thay đổi so với hôm qua. Giá USD niêm yết tại Vietcombank cũng đứng yên ở mức 22.670 đồng và 22.770 đồng, tương ứng giá mua và bán.

Chốt phiên giao dịch ngày thứ Ba tại New York, giá vàng giao ngay giảm 4,9 USD/oz, còn 1.222,1 USD/oz. Trong phiên châu Á sáng nay, lúc hơn 11h theo giờ Việt Nam, giá vàng tăng 1,5 USD/oz so với đóng cửa phiên Mỹ, đứng ở 1.223,6 USD/oz.

Mức giá này quy đổi theo giá USD tự do và chưa tính các chi phí liên quan tương đương hơn 33,5 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới tăng nhẹ sáng nay do đồng USD giảm giá. Tuy nhiên, kim loại quý này vẫn đang đối mặt sức ép giảm do rủi ro địa chính trị ở châu Âu lắng xuống hậu bầu cử Pháp và khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 6.

Đồng USD mất giá sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/10 bất ngờ sa thải Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI). Giới phân tích lo ngại động thái này có thể làm gia tăng mối hoài nghi giữa Nhà Trắng và Quốc hội Mỹ, dẫn tới những trở ngại mới trong việc thực thi các chương trình cải cách thuế và kích cầu tăng trưởng của ông Trump.

Sáng nay, chỉ số Dollar Index, thước đo sức mạnh đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt, đã giảm 0,2%, còn 99,415 điểm, từ mức cao nhất trong 3 tuần là 99,688 điểm đạt được vào hôm qua.