Ngân hàng ngoại bớt “kiểm soát” tài chính hàng không Việt

“Lâu nay, lĩnh vực tài chính hàng không vẫn do các định chế tài chính lớn của nước ngoài kiểm soát”...

Thỏa thuận này ghi nhận sự hợp tác giữa TPBank và Vietjet, sau sự kiện hai bên ký hợp đồng tín dụng hồi tháng 9/2014.

Như Trang

29/01/2015 21:38

Ngày 29/1, Ngân hàng Tiên Phong (TPBank) và Công ty Hàng không Vietjet (Vietjet) ký thỏa thuận hợp tác tài trợ tín dụng mua máy bay giai đoạn 2015-2020.

Theo nội dung thỏa thuận, TPBank cam kết thu xếp gói tín dụng cho Vietjet để mua máy bay từ nay đến năm 2020 với tổng giá trị lên tới 400 triệu USD.

Thỏa thuận này ghi nhận sự hợp tác giữa TPBank và Vietjet, sau sự kiện hai bên ký hợp đồng tín dụng hồi tháng 9/2014 và thực hiện tốt đẹp hợp đồng này.

Số máy bay được tài trợ theo thỏa thuận này nằm trong khuôn khổ hợp đồng mua 100 máy bay mà Vietjet đã ký với nhà sản xuất máy bay Airbus.

“Lâu nay, lĩnh vực tài chính hàng không vẫn do các định chế tài chính lớn của nước ngoài kiểm soát. Việc các ngân hàng Việt Nam bắt đầu tham gia vào thị trường này cho thấy tiềm lực và khả năng của các ngân hàng trong nước đã được nâng cao có thể tự tin tham gia vào thị trường tài chính hàng không đầy sôi động và phức tạp”, thông cáo về sự kiện của TPBank viết.
 
Còn tại lễ ký, ông Nguyễn Hưng, Tổng giám đốc TPBank cho biết: “Thông qua việc ký kết thỏa thuận tài trợ tín dụng mua máy bay, TPBank và Vietjet sẽ cùng nhau khai thác tốt thế mạnh của mỗi bên để cùng phát triển. Từ đó, giúp Vietjet phát triển đội tàu bay đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của thị trường vận tải hàng không, tạo điều kiện để khách hàng tiếp cận dịch vụ của mỗi bên dễ dàng và thuận lợi hơn”.

Năm 2014 vừa qua, tổng tài sản của TPBank vượt qua mốc 50 nghìn tỷ đồng, tín dụng tăng trưởng hơn 50%, lợi nhuận vượt kế hoạch 22%, nợ xấu chỉ ở mức 1%.

Trong khi đó, Vietjet đang vận hành đội tàu có 20 chiếc Airbus A320, hàng năm dự kiến sẽ tăng thêm từ 9 - 10 chiếc. Hàng ngày, VietJet có 150 chuyến bay trên 28 đường bay trong nước và quốc tế. Ngày 31/1/2015, VietJet sẽ đón hành khách thứ 10 triệu.