Ngân hàng Nhà nước bác bỏ tin đồn bịa đặt

Những ngày gần đây xuất hiện tin đồn trên mạng xã hội rằng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sắp đổi tiền...

Ngân hàng Nhà nước khẳng định, việc thay đổi mệnh giá tiền của một số nước trên thế giới vừa qua không ảnh hưởng và không liên quan đến sự ổn định của đồng tiền Việt Nam.

Thùy Duyên

02/12/2016 08:16

Cuối chiều 1/12, Ngân hàng Nhà nước có thông tin bác bỏ một tin đồn xuất hiện những ngày gần đây.

Cụ thể, những ngày gần đây xuất hiện tin đồn trên mạng xã hội rằng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sắp đổi tiền. Đi cùng với tin đồn này là việc xúi giục người dân rút tiền để mua vàng và ngoại tệ khiến tâm lý một số người dân hoang mang.

Khẳng định đó là thông tin bịa đặt và có dụng ý xấu, Ngân hàng Nhà nước khuyến nghị: “Người dân cần cảnh giác và đấu tranh trước những thông tin sai lệch, bịa đặt trên để tránh thiệt hại về kinh tế, ảnh hưởng đến đời sống và an ninh tiền tệ quốc gia”.

Ngoài ra, nhà điều hành chính sách tiền tệ cũng khẳng định, việc thay đổi mệnh giá tiền của một số nước trên thế giới vừa qua không ảnh hưởng và không liên quan đến sự ổn định của đồng tiền Việt Nam.

Tin đồn trên xuất hiện vào đầu tuần này, trong bối cảnh một số nước trên thế giới như Ấn Độ náo loạn vì đổi tiền, hay đồng tiền của Venezuela “rơi tự do”..., nhiều đồng tiền chủ chốt trên thế giới biến động mạnh sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Trong khi đó, tình hình kinh tế Việt Nam vẫn ổn định với lạm phát được kiểm soát trong mục tiêu năm nay, lãi suất được bình ổn, thị trường vàng tương đối ổn định và không có những xáo trộn như nhiều năm trước, tỷ giá USD/VND vừa có đợt biến động mạnh những đã tương đối cân bằng cùng thông điệp sẵn sàng can thiệp (nếu cần) từ Ngân hàng Nhà nước.