Ngân hàng sẽ đẩy vốn ra nhiều hơn sau chỉ đạo của Thủ tướng?

Minh Đức

04/06/2017, 10:59

Xuất hiện một điểm mới trong chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về yêu cầu tăng trưởng tín dụng

Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ nêu yêu cầu, Ngân hàng Nhà nước phấn đấu tăng trưởng tín dụng cả năm 2017 đạt trên 18%.
Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ nêu yêu cầu, Ngân hàng Nhà nước phấn đấu tăng trưởng tín dụng cả năm 2017 đạt trên 18%.

Sáng 5/6, Ngân hàng Nhà nước sẽ có buổi họp báo về kết quả điều hành chính sách tiền tệ và tình hình hoạt động hệ thống ngân hàng 6 tháng đầu năm 2017.

Dự kiến con số tăng trưởng tín dụng sẽ được cập nhật mới tại buổi họp báo. Trước đó, tín dụng đã có tốc độ tăng trưởng mạnh ngay những tháng đầu năm, và sau nhiều năm hoạt động ngân hàng mới tránh được tình trạng tăng trưởng âm trong cho vay ở những tháng khởi đầu này.

Diễn biến tăng trưởng tín dụng những tháng đầu năm đã có khác biệt lớn, tăng mạnh và rải đều vốn qua các tháng. Tốc độ đó có thể sẽ tiếp tục thể hiện trong nửa cuối 2016, theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ vừa bàn hành Chỉ thị số 24/CT-TTg giao các bộ, ngành thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thúc đẩy tăng trưởng các ngành, lĩnh vực nhằm thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2017.

Chỉ thị trên nêu rõ yêu cầu đối với Ngân hàng Nhà nước: xây dựng phương án cụ thể phấn đấu thực hiện giảm lãi suất tín dụng cho vay đầu tư sản xuất, kinh doanh, nhất là cho vay đối với doanh nghiệp sản xuất công nghiệp chế biến, chế tạo, phù hợp với diễn biến lạm phát, kết quả xử lý nợ xấu và yêu cầu thúc đẩy tăng trưởng cho nền kinh tế, phấn đấu tăng trưởng tín dụng cả năm 2017 đạt trên 18%; theo dõi sát diễn biến của tín dụng cho nông nghiệp công nghệ cao để có những đánh giá, giải pháp tháo gỡ kịp thời.

Một điểm mới đã xuất hiện trong chỉ thị: phấn đấu tăng trưởng tín dụng cả năm 2017 đạt trên 18%. Trước đó, từ đầu năm, Ngân hàng Nhà nước đã trù tính chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng ở khoảng 18%, có điều chỉnh linh hoạt theo thực tế.

Nay, chỉ thị phấn đấu đạt trên 18% đưa ra, trong định hướng của Chính phủ quyết tâm đạt chỉ tiêu tăng trưởng GDP năm nay ở 6,7%, cũng như tăng cường hoạt động và nguồn vốn, cơ chế… hỗ trợ doanh nghiệp.

Cùng đó, diễn biến của lạm phát, tỷ giá và lãi suất từ đầu năm, cũng như hiện nay đã và đang có những thuận lợi để có thể thực hiện yêu cầu trên.

Trong 5 tháng đầu năm 2017, lạm phát được kiềm chế ở mức thấp và có triển vọng đạt mục tiêu điều hành đề ra; tỷ giá USD/VND chỉ trải qua một đợt biến động ngắn rồi khá ổn định cho đến nay; lãi suất khá ổn định, đặc biệt là xu hướng giảm nhanh và mạnh trên thị trường liên ngân hàng gần đây, gắn với thanh khoản hệ thống dồi dào trở lại.

Chỉ đạo trên của Thủ tướng Chính phủ cũng đặt ra khả năng một số ngân hàng thương mại sẽ được xem xét nâng giới hạn tăng trưởng tín dụng năm nay.

Như trong quý 1 vừa qua, khá nhiều ngân hàng thương mại đã có tốc độ tăng trưởng tín dụng rất cao, như LienVietPostBank đã lên tới 11%, Kienlong Bank 10,3%, ACB 8,3%, Vietcombank 8,3%... Giới hạn tín dụng còn lại khá hạn chế, trong khi điều kiện nguồn vốn của những thành viên này khá thuận lợi. Gần đây, một số ngân hàng thương mại cũng đã có kiến nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét nới chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng trong 6 tháng cuối năm 2017.

Với chỉ đạo trên của Thủ tướng Chính phủ, nguồn vốn từ hệ thống ngân hàng có thể sẽ được đẩy ra mạnh hơn. Đây cũng là một trong những động lực chính hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, góp phần kích thích tăng trưởng GDP.

Nhiều năm qua và hiện nay, Việt Nam có nền kinh tế dựa vào nguồn tín dụng ngân hàng lớn, với mức độ tín dụng lên tới 110-120% GDP.

Đáng chú ý, cùng với lượng tín dụng lớn và tăng cao thời gian qua, cũng như dự kiến từ nay đến cuối năm, hệ thống các tổ chức tín dụng và việc điều tiết của Ngân hàng Nhà nước còn có vai trò phối hợp, hỗ trợ cho chính sách tài khóa đảm bảo mục tiêu huy động vốn, qua hoạt động phát hành trái phiếu Chính phủ diễn ra thuận lợi từ trong năm 2016 đến nay.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Từ dấu mốc nâng hạng đến tương lai 2030

Từ dấu mốc nâng hạng đến tương lai 2030

[Video]: Người dân Huế tiếp tục phải đối mặt với mưa lũ lớn

[Video]: Người dân Huế tiếp tục phải đối mặt với mưa lũ lớn

Nền kinh tế toàn cầu năm 2026 qua một biểu đồ

Nền kinh tế toàn cầu năm 2026 qua một biểu đồ

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy