Vụ án tại OceanBank: Hàng chục tỷ chi lãi ngoài cho Vietsovpetro đi đâu?

Các lãnh đạo Vietsovpetro liên tục phủ nhận cáo buộc và nói không hề nhận một đồng chi lãi ngoài từ OceanBank...

Ông Võ Quang Huy - Kế toán trưởng Vietsovpetro, phát biểu tại Tòa hôm 5/9.

Lê Minh

05/09/2017 17:52

Hôm nay (5/9), phiên toà xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm tại ngân hàng OceanBank tiếp tục việc xét hỏi các bị cáo và người liên quan.

Trong phiên xét xử hôm nay, Hội đồng xét xử cho triệu tập thêm bốn nhân vật mới là ông Bùi Văn Hải, Trưởng Ban kiểm soát OceanBank, Võ Quang Huy, kế toán trưởng Vietsovpetro và Nguyễn Hữu Tuyến, nguyên Tổng giám đốc Vietsovpetro.

“Đã kiểm tra nhưng không phát hiện sai phạm”

Trả lời Hội đồng xét xử, ông Bùi Văn Hải cho biết, dù là Trưởng Ban kiểm soát ngân hàng nhưng ông chỉ được tham gia duy nhất một cuộc họp của hội đồng quản trị ngân hàng, còn lại chỉ được gửi cho bản Nghị quyết.

Trưởng Ban kiểm soát OceanBank cũng cho biết, trước khi xảy ra vụ án, ông có chỉ đạo kiểm toán đi kiểm tra xem các đơn vị có chi vượt trần hay không. Tuy nhiên, căn cứ vào giấy tờ không thấy có sự chênh lệch nên cũng không có cảnh báo.

“Tôi có chỉ đạo kiểm tra nhưng không phát hiện được lỗi”, ông Hải nói.

Ông Hải cũng cho biết, mình hoàn toàn không hay biết gì về chủ trương chăm sóc khách hàng của OceanBank cho tới khi có kết luận của Cơ quan điều tra.

Trong khi đó, hai cựu lãnh đạo OceanBank là Nguyễn Minh Thu và Nguyễn Xuân Sơn khi được gọi lên đối chất đều khẳng định mời Trưởng Ban kiểm soát tham gia tất cả các cuộc họp của hội đồng quản trị và ông Hải biết rất rõ về chủ trương chi lãi ngoài của ngân hàng.

“Trưởng Ban kiểm soát đứng về vai trò còn trên cả hội đồng quản trị, cá nhân bị cáo thì nghĩ anh Hải có biết chủ trương chi lãi ngoài vì việc này được thực hiện trên toàn hệ thống. Các cuộc họp bị cáo chủ trì luôn mời anh Hải. Riêng cuộc họp triển khai chủ trương chi chăm sóc khách hàng cá nhân tháng 5/2011 có sự tham gia của hai đầu Bắc Nam thì có mời Ban kiểm soát nhưng bị cáo không nhớ anh Hải có tham gia không”, bị cáo Thu nói.

Còn bị cáo Nguyễn Thị Nga, nguyên Kế toán trưởng OceanBank thì cho biết, thường xuyên gửi các báo cáo cho kiểm toán nội bộ và Ban kiểm soát. Bị cáo cũng cho rằng, Trưởng Ban kiểm soát không những biết mà còn biết rất rõ về chủ trương của ngân hàng.

“Vì việc chi lãi suất ngoài diễn ra trong cả một quá trình dài và thể hiện rõ ràng, minh bạch trên các báo cáo, về chuyên môn không thể không nhìn thấy. Ngoài ra, vợ anh Hải còn là Phó giám đốc chi nhánh Hà Nội, là người trực tiếp nhận và chi tiền chăm sóc khách hàng nên anh Hải không thể không biết”, bị cáo Nga khẳng định.

Sếp Vietsovpetro một mực phủ nhận nhận tiền chi lãi ngoài

Liên quan đến lời khai đã chi hàng chục tỷ đồng chi lãi ngoài cho Vietsovpetro trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến năm 2014 của Nguyễn Minh Thu và Nguyễn Xuân Sơn, ông Võ Quang Huy, kế toán trưởng Vietsovpetro và ông Nguyễn Hữu Tuyến, nguyên Tổng giám đốc đã được Toà gọi lên trả lời chất vấn.

Trước đó, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn cho biết, trong giai đoạn làm Tổng giám đốc OceanBank, Sơn có nhiều lần đến Vietsovpetro gặp Kế toán trưởng và Tổng giám đốc tặng quà, mỗi lần từ 10-20 nghìn USD hoặc 200-300 triệu đồng. Sơn cho biết, trong 2 năm, số lần đến Vietsovpetro khoảnng 8 đến 10 lần.

Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Minh Thu cũng khai khi được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc ngân hàng thay Sơn, Thu được Sơn giao phụ trách ba khách hàng lớn thuộc nhóm dầu khí là PVOil, Công ty Lọc hoá dầu Bình Sơn và Vietsovpetro.

Thu cho biết, bản thân bị cáo đã chi tổng cộng khoảng 22,7 tỷ đồng cho lãnh đạo Vietsovpetro, trong đó kế toán trưởng nhận từ 15-16 tỷ đồng, còn lại là Tổng giám đốc nhận. Đây chỉ là số tiền chăm sóc cho khoản tiền gửi không kỳ hạn của Vietsovpetro tại Oceanbank.

Còn Nguyễn Kiều Liên, nguyên Giám đốc chi nhánh OceanBank Vũng Tàu thì cho biết, chi nhánh nhận chăm sóc khoản tiền gửi có kỳ hạn của Vietsovpetro với tổng số tiền là gần 1,5 tỷ đồng, được đưa trực tiếp cho kế toán trưởng Võ Quang Huy.

Dù lời khai từ các bị cáo khá rõ ràng, mạch lạc, nhưng khi được gọi lên đối chất, các lãnh đạo Vietsovpetro liên tục phủ nhận cáo buộc, cho rằng đó là những lời khai bịa đặt và họ không hề nhận một đồng chi lãi ngoài từ OceanBank.

Dù vậy, đại diện Vietsovpetro thừa nhận doanh nghiệp này gửi một lượng tiền khá lớn tại ngân hàng, thời điểm cao nhất lên tới 100 triệu USD còn tiền VND khoảng 1.000 tỷ đồng. Và theo vị kế toán trưởng này, đây là do chủ trương của Tập đoàn Dầu khí.

Liên quan đến việc chi lãi ngoài, bị cáo Hà Văn Thắm cho biết, hoàn cảnh lúc đó rất khó khăn, các ngân hàng khác cũng đều chi lãi ngoài, nếu OceanBank không làm thì sẽ mất thanh khoản.
 
“Quả thực, bị cáo thừa nhận đã làm sai Thông tư 02 nhưng vì ngân hàng khi đó mất thanh khoản nên nếu bị phát hiện thì chấp nhận bị cách chức chứ không nghĩ là bị truy tố trước pháp luật”, bị cáo Thắm nói trước toà.

Hà Văn Thắm cũng khẳng định tình hình OceanBank không xấu như kết luận thanh tra.

“Trong số 14.000 tỷ đồng nợ xấu thì có 8.000 tỷ thu hồi được. Ngoài ra bị cáo đã mời được đơn vị nước ngoài vào mua, họ đã tiến hành thẩm định và có văn bản đồng ý mua với giá 800 tỷ đồng, tức là Petro Vietnam không mất đồng nào. Sau đó vài tháng thì bị cáo bị bắt và Oceanbank bị mua 0 đồng. Bị cáo khẳng định ngân hàng không bị âm vốn”, Hà Văn Thắm nói.