Tái tranh cử đến gần, ông Trump càng muốn đạt thỏa thuận với Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump đang hối thúc các nhà đàm phán Mỹ nhanh chóng đi đến một thỏa thuận với Trung Quốc...

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Diệp Vũ

07/03/2019 17:42

Tổng thống Donald Trump đang hối thúc các nhà đàm phán Mỹ nhanh chóng đi đến một thỏa thuận với Trung Quốc. Với chiến dịch tái tranh cử đang đến gần, ông Trump muốn mình có một thắng lợi lớn trên trường quốc tế, và cũng lo rằng thị trường chứng khoán Mỹ có thể sụt giảm mạnh nếu không có một thỏa thuận nào.

Hãng tin Bloomberg dẫn nguồn thạo tin nói rằng ông Trump đã để ý việc thị trường chứng khoán Mỹ luôn tăng điểm mỗi khi đàm phán thương mại có tiến bộ, và bày tỏ lo ngại về nguy cơ thị trường trượt dốc nếu Washington và Bắc Kinh không đạt thỏa thuận. Theo nguồn tin, ông Trump đã theo dõi sự đi lên của chứng khoán Mỹ và Trung Quốc sau khi ông ra quyết định hoãn kế hoạch nâng thuế quan áp lên hàng Trung Quốc vào ngày 1/3.

Theo thông tin mấy ngày gần đây, Mỹ và Trung Quốc đang tiến gần đến một thỏa thuận cuối cùng nhằm kết thúc cuộc chiến thương mại đã kéo dài 8 tháng. Một thỏa thuận như vậy có thể là một cú huých cho những nỗ lực của ông Trump nhằm tái đắc cử nhiệm kỳ Tổng thống thứ hai trong cuộc bầu cử 2020. Ông Trump càng cần hơn một thỏa thuận với Trung Quốc sau khi hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa ông với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un không đạt một thỏa thuận nào.

Nguồn tin từ Nhà Trắng nói ông Trump rất chú trọng diễn biến của thị trường chứng khoán khi đánh giá hiệu quả các chính sách kinh tế của ông. Các quan chức Nhà Trắng luôn xem các chỉ số chứng khoán trước khi được triệu tập tới Phòng Bầu dục để trao đổi với ông Trump, vì ông thường hỏi: "Chuyện gì đang xảy ra trên thị trường?"

Các quan chức Mỹ ủng hộ việc ký một thỏa thuận với Trung Quốc đã nhấn vào điều này để củng cố quan điểm của mình, theo nguồn tin. Các cố vấn kinh tế của ông Trump nói với ông rằng một thỏa thuận sẽ giúp thị trường tăng điểm mạnh, giúp ông gia tăng lợi thế trước bầu cử vì những lợi ích lâu dài và lan tỏa trong nền kinh tế từ việc Trung Quốc mua thêm đậu tương và các hàng hóa khác của Mỹ…

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã gây nhiều áp lực lên thị trường chứng khoán Mỹ. Một báo cáo của Renaissance Macro Research kết luận rằng chỉ số S&P 500 lẽ ra phải cao hơn mức hiện nay 11% nếu không có ảnh hưởng của chiến tranh thương mại. Tuy nhiên, gần đây, chứng khoán Mỹ đã lấy lại được phần lớn số điểm đánh mất vào cuối năm ngoái do mối lo của xung đột thương mại leo thang.

Một số nhà đầu tư cho rằng việc Mỹ-Trung ký thỏa thuận chưa chắc đã có tác dụng đẩy Phố Wall tăng mạnh, vì tác dụng tích cực từ một thỏa thuận như vậy đối với thị trường gần như đã được phản ánh hết vào các chỉ số thông qua những tín hiệu tích cực gần đây. Mặc dù vậy, việc không đạt thỏa thuận lại có thể khiến thị trường lao dốc mạnh.

Dù tiếp tục đẩy mạnh cuộc đàm phán với Mỹ, các quan chức Trung Quốc vẫn tỏ ra thận trọng và phát tín hiệu sẽ không nhượng bộ nhiều.

"Các nhượng bộ của Trung Quốc có lẽ sẽ không lớn lắm, vì nhiều yêu cầu của Mỹ cũng chính là những gì chúng tôi đang có dự định cải cách", cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính Trung Quốc Lưu Kế Vĩ phát biểu ở Bắc Kinh hôm thứ Tư. Ông Lưu cũng gọi một số yêu cầu của Mỹ đối với Trung Quốc là phi lý.