Tạm dừng đưa lao động đi làm việc tại Trung Đông

Trong thời gian này, tạm thời dừng đưa lao động đến làm việc tại khu vực Trung Đông, nếu doanh nghiệp nào không chấp hành sẽ bị đình chỉ...

Các doanh nghiệp được yêu cầu tạm dừng đưa lao động sang làm việc tại khu vực Trung Đông. Ảnh minh họa.

Dương Nhật

08/01/2020 20:55

Trước tình hình căng thẳng, có thể dẫn đến xung đột vũ trang ở khu vực Trung Đông, tối 8/1, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phát đi thông báo khẩn, yêu cầu các doanh nghiệp tạm thời dừng đưa người lao động đến làm việc tại các địa bàn trong khu vực này, chờ đến khi có thông báo mới.

Liên quan đến vấn đề này, tại cuộc họp chiều 8/1 với Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cũng đã có chỉ đạo yêu cầu việc phát triển thị trường lao động trong năm 2020 không hướng vào thị trường Trung Đông, mà tập trung vào 4 thị trường truyền thống.

Bộ trưởng nhấn mạnh, năm 2020 phải tập trung tối đa mở địa bàn, lĩnh vực, mở doanh nghiệp ổn định, có thu nhập tốt nhưng phải đóng cửa tạm thời thị trường có công việc, thu nhập không ổn định.

Như địa bàn Trung Đông không khuyến khích, thậm chí thời điểm này đóng cửa tạm thời ngay, nếu doanh nghiệp nào không chấp hành sẽ đình chỉ.

Cùng ngày, thực hiện chỉ đạo của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng đã có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp đưa lao động đi làm việc ở Trung Đông tiến hành rà soát tình hình lao động Việt Nam tại các nước trong khu vực (bao gồm UAE, Qatar, Ả-rập Xê-út, Ô-man, Cô-Oét, Ba-ranh, Israel).

Cùng với đó, các doanh nghiệp phái cử lao động Việt Nam phối hợp với công ty sử dụng lao động và các bên liên quan xây dựng phương án bảo vệ an toàn cho người lao động và sơ tán khi có diễn biến xấu xảy ra.

Đặc biệt, mỗi doanh nghiệp phải thiết lập đường dây nóng (số điện thoại, email của 1 lãnh đạo và 1 cán bộ thị trường) để theo dõi diễn biến tình hình, có biện pháp ứng phó khi xảy ra phát sinh.

"Trong thời gian này, tạm thời dừng đưa người lao động đến làm việc tại các địa bàn nói trên, chờ đến khi có thông báo mới. Thông tin lại với người lao động và trao đổi với người sử dụng và các bên liên quan về về việc tạm dừng nói trên", thông báo của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội nêu rõ.

Hiện Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tiếp tục chỉ đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước phối hợp với các cơ quan liên quan theo dõi tình hình khu vực và lên phương án di chuyển, sơ tán người lao động Việt Nam đến các khu vực an toàn và đưa về nước trong trường hợp khẩn cấp.