Tập đoàn Hoa Sen bảo vệ thành công thị trường xuất khẩu

Nhìn lại năm qua, ngành thép đã thực sự trải qua một giai đoạn hết sức khó khăn, đối mặt với những thách thức lớn của thị trường...

Hoa Sen cũng là công ty có nhiều nhà máy với công suất lớn nhất khu vực Đông Nam Á với công suất thiết kế các nhà máy đạt mức 2,5 triệu tấn/năm.

Nguyễn Mạnh

19/04/2019 13:00

Nhìn lại năm qua, ngành thép đã thực sự trải qua một giai đoạn hết sức khó khăn, đối mặt với những thách thức lớn của thị trường, giá thép cán nóng biến động liên tục và khó lường khiến nhiều doanh nghiệp ngành thép Việt Nam gặp nhiều trở ngại.

Theo báo cáo của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen - doanh nghiệp đang chiếm thị phần số 1 trên thị trường tôn mạ và số 2 thị trường ống thép, Công ty thừa nhận cũng gặp không ít khó khăn trở ngại. Tuy nhiên, những diễn biến của thị trường đã được Tập đoàn dự báo sớm từ trước và triển khai nhiều giải pháp nhằm chủ động ứng phó.

Một trong những chiến lược của Tập đoàn Hoa Sen đó chính là đứng vững bằng cả "hai chân": Nội địa và xuất khẩu. Đặc biệt, đối với thị trường xuất khẩu, Tập đoàn Hoa Sen đã liên tiếp tạo được những bước đột phá trong những năm gần đây.

Bên cạnh kinh doanh nội địa, xuất khẩu đã và đang trở thành một trong hai trụ cột chính trong hoạt động kinh doanh của Tập đoàn. Với việc củng cố những thị trường cũ, mở rộng thị trường mới, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, Tập đoàn Hoa Sen vẫn luôn tăng trưởng không ngừng cả về sản lượng lẫn doanh thu xuất khẩu theo từng năm.

Hiện tại, Tập đoàn Hoa Sen là doanh nghiệp xuất khẩu tôn thép hàng đầu khu vực Đông Nam Á. Sản phẩm của Hoa Sen đã có mặt tại hơn 75 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới.

Ngoài những đối tác xuất khẩu truyền thống, Tập đoàn còn tích cực mở rộng xuất khẩu tới những thị trường tiềm năng và khó tính, có yêu cầu kỹ thuật cao như các nước châu Mỹ, châu Âu và châu Phi...

Nếu việc mở rộng thị trường mới, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu luôn là mục tiêu hướng tới thì việc bảo vệ thị trường xuất khẩu cũng được các doanh nghiệp, đặc biệt là Tập đoàn Hoa Sen rất chú trọng. Tập đoàn Hoa Sen cũng đạt được những kết quả tích cực trong việc bảo vệ thành công các thị trường xuất khẩu chủ lực như Úc, Indonesia, Malaysia,....

Đáng chú ý tại thị trường Malaysia, Tập đoàn Hoa Sen được xác định không bán phá giá và là doanh nghiệp duy nhất tại Việt Nam được miễn thuế chống bán phá giá đối với tôn kẽm vào Malaysia theo kết luận của Bộ Công nghiệp và Thương mại Quốc tế Malaysia (MITI) vào ngày 13/3/2019.

Với lợi thế này, ngày 19/4/2019 Tập đoàn Hoa Sen công bố tiếp tục xuất khẩu 5.000 tấn tôn sang Malaysia từ nhà máy Hoa Sen Nhơn Hội Bình Định, tiếp tục gia tăng sản lượng xuất khẩu vào thị trường này.

Đại diện Tập đoàn Hoa Sen cho biết, làn sóng bảo hộ thương mại tại các quốc gia tăng cao đã gây không ít khó khăn cho các doanh nghiệp xuất khẩu, nhưng Việt Nam gia nhập các FTA cũng mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp, trong đó có Tập đoàn Hoa Sen. Đặc biệt mới đây Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP hay TPP-11) bắt đầu có hiệu lực thì sản lượng xuất khẩu của Hoa Sen vào các thị trường quốc gia thành viên CPTPP tăng lên đáng kể.

Đối với thị trường Mexico, vào Mùng 1 Tết Kỷ Hợi 2019, Tập đoàn Hoa Sen đã ký hợp đồng xuất khẩu 4.300 tấn tôn trị giá khoảng 3,7 triệu USD. Và ngày 22/4/2019, lô hàng 15.000 tấn tôn Hoa Sen trị giá 12 triệu USD sẽ tiếp tục xuất khẩu đến Mexico là tín hiệu tích cực, mở ra nhiều triển vọng cho Tập đoàn Hoa Sen trong năm 2019.

Không những vậy, với tầm nhìn chiến lược, Hoa Sen đã có kế hoạch nâng cao năng lực sản xuất của mình. Vào ngày 22/4/2019, Tập đoàn Hoa Sen khánh thành giai đoạn II Nhà máy Hoa Sen Nhơn Hội Bình Định, nâng tổng công suất nhà máy lên 430.000 tấn/năm, nâng cao năng lực sản xuất cung ứng các sản phẩm tôn thép cho thị trường khu vực miền Trung - Tây Nguyên và thị trường xuất khẩu.

Hoa Sen cũng là công ty có nhiều nhà máy với công suất lớn nhất khu vực Đông Nam Á với công suất thiết kế các nhà máy đạt mức 2,5 triệu tấn/năm.

Trong giai đoạn II, nhà máy Hoa Sen Nhơn Hội Bình Định đầu tư trang thiết bị hiện đại, dây chuyền sản xuất của SMS - Đức và Tenova - Áo, gồm 1 Dây chuyền Tẩy rỉ; 1 Dây chuyền Tái sinh Axit; 1 Dây chuyền cán nguội 2 giá; 1 Dây chuyền Mạ kẽm/ hợp kim nhôm kẽm; 1 Dây chuyền Mạ màu.

Với quy trình sản xuất khép kín, kiểm tra nghiêm ngặt từ nguyên liệu đầu vào cho đến thành phẩm đầu ra, sản phẩm nhà máy Hoa Sen Nhơn Hội Bình Định sản xuất đều đạt tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng các nhu cầu khắt khe nhất của thị trường trong và ngoài nước.

Các chuyên gia dự báo thị trường thép trong năm 2019 sẽ đối mặt với sự sàng lọc lớn. Và tất nhiên, lợi thế thuộc về những doanh nghiệp sở hữu lợi thế lâu năm, có kinh nghiệm, có tầm nhìn và có quyết tâm như Tập đoàn Hoa Sen.