Tàu chở dầu có nguy cơ phát nổ sau vụ va chạm ngoài khơi Trung Quốc

Sau vụ va chạm với một tàu chở hàng trên biển Hoa Đông, con tàu chở dầu có nguy cơ phát nổ...

Tàu chở dầu Sanchi bốc cháy sau vụ va chạm với một tàu chở hàng trên biển Hoa Đông - Ảnh: Reuters/BBC.

Thăng Điệp

08/01/2018 20:20

Sau vụ va chạm với một tàu chở hàng cách đây 2 ngày trên biển Hoa Đông, con tàu chở dầu gặp nạn vẫn đang rò rỉ dầu và có nguy cơ phát nổ, dẫn tới những lo ngại về một thảm họa môi trường có thể xảy ra.

Hãng tin BBC dẫn lời quan chức Trung Quốc cho biết con tàu chở dầu có tên Sanchi rất có thể sẽ bị nổ và chìm.

Hiện tại, các nhà cứu hộ vẫn đang nỗ lực tìm kiếm thủy thủ đoàn của con tàu chở dầu gồm 32 người, trong đó có 30 người Iran và 2 người Bangladesh. Tuy nhiên, các nỗ lực tìm kiếm bị cản trở bởi khói phát ra từ đám cháy trên tàu - Bộ Giao thông Trung Quốc cho hay. Đến nay, một thi thể đã được phát hiện.

Tàu Sanchi mang cờ Panama đang trên đường chở dầu từ Iran tới Hàn Quốc thì va chạm với tàu chở hàng CF Crystal mang cờ Hồng Kông khi tàu này đang chở ngũ cốc từ Mỹ. Vụ va chạm xảy ra trên biển Hoa Đông, tại khu vực cửa sông Dương Tử, cách thành phố Thượng Hải 260 km, vào tối ngày thứ Bảy.

Hiện nguyên nhân dẫn tới vụ va chạm còn chưa được làm sáng tỏ.

Trên tàu Sanchi, con tàu được vận hành bởi công ty tàu chở dầu lớn nhất Iran, có 136.000 tấn các sản phẩm ngưng tụ - phiên bản siêu nhẹ của dầu thô. Số sản phẩm này tương đương khoảng 1 triệu thùng dầu và có tổng trị giá khoảng 60 triệu USD. Ngoài ra, trên tàu còn có một lượng nhất định nhiên liệu là dầu nặng và có mức độ độc cao mà chính con tàu sử dụng.

Theo một số chuyên gia, ảnh hưởng môi trường của vụ tràn dầu này có thể bị hạn chế bởi khoảng cách lớn từ nơi xảy ra vụ va chạm đến bờ biển gần nhất. Tuy nhiên, chuyên gia môi trường Wei Xianghua nói rằng dầu tràn rất có thể sẽ hủy hoại môi trường sống của sinh vật biển trên một khu vực rộng lớn.

Đến buổi sáng ngày thứ Hai, tàu Sanchi vẫn tiếp tục bốc cháy. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang nói điều kiện hiện nay "không thuận lợi cho công tác tìm kiếm, cứu hộ". Tuy nhiên, 21 công dân Trung Quốc trên con tàu chở hàng đã được cứu.

Trung Quốc đã cử một loạt tàu tới phục vụ công tác tìm kiếm, cứu hộ. Hàn Quốc cử một tàu hải cảnh và một trực thăng, Mỹ điều một máy bay quân sự tới hỗ trợ.