Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa cho biết, giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh trong tháng 9 giảm 14,87% so với tháng trước, khối lượng giao dịch đạt 1.557.281 hợp đồng.
Trước đó, thanh khoản thị trường phái sinh trong tháng 8 cũng giảm 35,67% so với tháng 7. Như vậy, đây là tháng thứ hai liên tiếp, thanh khoản thị trường này sụt giảm.
Bên cạnh đó, khối lượng mở (OI) toàn thị trường giảm 4,6% so với tháng trước, tính đến cuối ngày 28/9/2018, khối lượng OI của toàn thị trường đạt 14.615 hợp đồng so với 15.320 hợp đồng tại thời điểm cuối tháng 8.
Tuy nhiên số lượng tài khoản giao dịch phái sinh vẫn tiếp tục tăng lên. Tại thời điểm cuối tháng 9, số lượng tài khoản giao dịch phái sinh tăng 9,6% so với tháng trước, đạt 46.556 tài khoản.
Trong tháng, có một mã sản phẩm là VN30F1808 đáo hạn ngày 18/9 và mã VN30F1811 đã được niêm yết bổ sung. Hiện có 4 mã hợp đồng đang được giao dịch là VN30F1810, VN30F1811, VN30F1812 và VN30F1903.
HNX cho hay, hoạt động giao dịch vẫn tập trung chủ yếu ở các nhà đầu tư cá nhân trong nước (99%). Sự tham gia của nhà đầu tư tổ chức trong nước chỉ chiếm khoảng 0,55% khối lượng giao dịch toàn thị trường. Trong đó hoạt động tự doanh của các công ty chứng khoán giảm so với tháng 8, chiếm 0,32% khối lượng giao dịch. Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài chiếm 0,12% tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường.
Được biết, vừa qua Sở đã chấp thuận tư cách thành viên giao dịch thị trường chứng khoán phái sinh đối với Công ty Chứng khoán ACB. Như vậy đến cuối tháng 9, đã có 11 công ty chứng khoán là thành viên giao dịch chứng khoán phái sinh.
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 27/8/2026.
Tự doanh hôm nay mua ròng 298,6 tỷ đồng tính riêng khớp lệnh họ mua ròng 352 tỷ đồng. Nhà đầu tư cá nhân bất ngờ bán ròng 448,6 tỷ...
“Debasement trade” - giao dịch dựa trên mối lo ngại về sự gia tăng của cung tiền pháp định - đang nổi lên mạnh mẽ ở Phố Wall, khi nhà đầu tư tìm cách bảo toàn giá trị tài sản trước tình trạng mất giá của đồng USD và khối nợ công khổng lồ của Mỹ...
Đúng như lộ trình đã công bố, ngày 26/08/2026, Công ty Cổ phần Đầu tư Điện Máy Xanh chính thức thực hiện chi trả đợt cổ tức tiền mặt đầu tiên. Việc nhanh chóng chuyển hóa lợi nhuận thành dòng tiền thực tế giúp hàng ngàn cổ đông đã được hưởng lợi từ thành quả từ việc đầu tư.
Theo chia sẻ của đại diện FTSE Russell thời điểm tháng 4/2026, tổng dòng vốn nước ngoài vào thị trường Việt Nam, bao gồm cả dòng vốn từ các quỹ chủ động, có thể đạt khoảng 6 tỷ USD, tương ứng khoảng 157.000 tỷ đồng.
Trong khuôn khổ Diễn đàn “Hoàn thiện chính sách tạo lợi thế cạnh tranh thúc đẩy phát triển năng lượng” do Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy tổ chức, các chuyên gia pháp lý và kinh tế đã đưa ra những góc nhìn sâu sắc về yêu cầu cải cách thể chế, trọng tâm là dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi).
Quy định cơ chế ủy quyền, giao thẩm quyền của Thủ trưởng cơ quan điều tra cho Trưởng, Phó trưởng công an cấp xã… có thể dẫn đến tình trạng thẩm quyền phân tán nhưng trách nhiệm khó kiểm soát. Thậm chí, điều này có thể vô hình chung làm hình thành thêm hơn 3.000 cơ quan điều tra ở cấp xã.