Thao túng cổ phiếu DL1, một cá nhân bị phạt 550 triệu đồng

Hà Anh

29/05/2019, 21:36

Ông Nguyễn Thanh Lâm đã sử dụng 57 tài khoản để liên tục mua bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng giá cổ phiếu DL1

Biểu đồ giao dịch giá cổ phiếu DL1 trong thời gian qua - Nguồn: HNX.
Biểu đồ giao dịch giá cổ phiếu DL1 trong thời gian qua - Nguồn: HNX.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định số 399/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Thanh Lâm (Tp.HCM).

Cụ thể: căn cứ kết quả kiểm tra của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho thấy ông Nguyễn Thanh Lâm đã sử dụng 57 tài khoản để liên tục mua bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng giá cổ phiếu của Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Dịch vụ công cộng Đức Long Gia Lai (mã DL1-HNX).

Theo đó, ông này bị phạt 550 triệu đồng theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 3 và Khoản 3 Điều 29 Nghị định số 108/2013/NĐ-CP ngày 23/9/2013 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán được sửa đổi tại Khoản 1 và Khoản 36 Điều 1 Nghị định số 145/2016/NĐ-CP ngày 01/11/2016 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 108/2013/NĐ-CP.

Đồng thời, căn cứ kết quả kiểm tra và các tài liệu có trong hồ sơ, xem xét tính toán số lợi bất hợp pháp từ việc thực hiện hành vi vi phạm cho thấy không có số lợi bất hợp pháp từ hành vi vi phạm của ông Nguyễn Thanh Lâm.

Trước đó, vào ngày 9/5 vừa qua, công ty đã nhận được quyết định của Chi cục Thuế Tỉnh Gia Lai về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của đối tượng bị cưỡng chế tại Kho bạc Nhà nước, tổ chức tín dụng với số tiền là gần 3,5 tỷ đồng.

Cùng ngày, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng xử phạt bà Trần Thủy Tiên (Tp.HCM) với số tiền là 100 triệu đồng do bà Tiên đã không đăng ký chào mua công khai theo quy định pháp luật.

Cụ thể: ngày 20/04/2018, bà Trần Thủy Tiên đã mua 440.993 cổ phiếu của Công ty Cổ phần Giầy Sài Gòn (mã SSF-UpCom) dẫn đến khối lượng nắm giữ sau giao dịch tăng từ 415.374 cổ phiếu lên 856.367 cổ phiếu (tương ứng tỷ lệ sở hữu sau giao dịch tăng từ 13,37% lên 27,56%) nhưng không đăng ký chào mua công khai với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Trước đó, Ủy ban Chứng khoán cũng có quyết định xử phạt Công ty Cổ phần Dệt may 29/3 với số tiền là 350 triệu đồng do công ty này không đăng ký giao dịch chứng khoán.

Đọc thêm

Giữ vững “mạch sống” nông nghiệp trước thách thức toàn cầu

Giữ vững “mạch sống” nông nghiệp trước thách thức toàn cầu

10.000 USD mua được bao nhiêu kg vàng, bạc và nhôm?

10.000 USD mua được bao nhiêu kg vàng, bạc và nhôm?

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 37-2025

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 37-2025

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: