Ấn Độ có thương vụ mua vũ khí Nga lớn nhất 14 năm

“Nga và Ấn Độ có mối quan hệ đối tác rất mạnh mà Mỹ chỉ có thể thèm muốn”...

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong chuyến thăm Ấn Độ của ông Putin năm 2014 - Ảnh: Firstpost.

Diệp Vũ

23/12/2015 11:53

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã lên đường thăm Moscow sau khi phê chuẩn thỏa thuận mua vũ khí lớn nhất của nước này với Nga kể từ năm 2001. Hãng tin Bloomberg nhận định, động thái này một lần nữa khẳng định mối quan hệ đối tác quân sự thắt chặt giữa Mowscow và New Delhi.

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 mà Ấn Độ dự kiến mua của Nga, là một trong những “viên ngọc quý” trong năng lực quốc phòng của Nga - theo ông Jon Grevatt, nhà phân tích thuộc tạp chí quốc phòng IHS Jane’s.

Chuyến thăm chính thức Nga kéo dài hai ngày của ông Modi, bắt đầu từ ngày 23/12, còn bao gồm một bữa tối thân mật với Tổng thống Nga Vladimir Putin và một cuộc gặp diễn ra tại điện Kremlin với lãnh đạo doanh nghiệp Nga-Ấn.

“Nga và Ấn Độ có mối quan hệ đối tác rất mạnh mà Mỹ chỉ có thể thèm muốn”, ông Grevatt nói. “Doanh thu bán vũ khí của Mỹ cho Ấn Độ có thể giảm xuống, nhưng Nga vẫn sẽ bán được nhiều vũ khí cho Ấn Độ vì đang còn nhiều chương trình giữa hai nước”.

Kế hoạch nâng cấp quân đội trị giá 150 tỷ USD của ông Modi có thể mang lại nhiều lợi ích cho ông Putin, trong bối cảnh kinh tế Nga bước sang năm suy thoái thứ hai, tiếp tục chịu sức ép từ lệnh trừng phạt của phương Tây và giá dầu giảm sâu.

Trong năm tài khóa trước, Mỹ là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất của Ấn Độ. Tuy nhiên, mối quan hệ Nga-Ấn có nền tảng là sự gần gũi kể từ thời Liên Xô.

Năm ngoái, ông Putin đã thăm Ấn Độ trước khi tiếp ông Modi tại Moscow trong cuộc gặp thượng đỉnh song phương thường niên. Hai nhà lãnh đạo cũng đã nhiều dịp thể hiện sự thân thiện trong quan hệ cá nhân. Tại một cuộc gặp diễn ra vào năm nay, ông Putin đã hứa với ông Modi là ông sẽ  thử tập yoga.

Tuần trước, Ấn Độ phê chuẩn kế hoạch mua 5 hệ thống S-400 của Nga. Hiện mức giá vẫn đang được hai bên đàm phán, nhưng theo một số nguồn tin thân cận, thương vụ có thể có trị giá khoảng 4,5 tỷ USD.

Đây sẽ là thỏa thuận mua bán vũ khí Nga-Ấn lớn nhất kể từ năm 2001, khi Ấn Độ mua 140 máy bay chiến đấu Su-30MK Sukhoi của Nga với mức giá được cho là 5,4 tỷ USD.

Ông Anurag Garg, chuyên gia thuộc công ty tư vấn PwC, thương vụ vũ khí mới nhất giữa Nga và Ấn Độ giữ vai trò quan trọng trong việc giúp New Delhi “lập lại thế cân bằng sức mạnh chiến lược với Trung Quốc trong khu vực, tạo ra sự phòng thủ đáng tin cậy trước Pakistan và tên lửa đạn đạo”.

Ngoài vấn đề quốc phòng, ông Modi và ông Putin còn thảo luận về hợp tác song phương trong các lĩnh vực hạt nhân, dầu lửa và than đá. Dự kiến, số thỏa thuận trị giá 7 tỷ USD sẽ được ký kết trong chuyến thăm này.