Bầu cử Mỹ: Donald Trump tiếp tục thắng ở Nevada

Donald Trump tiến gần hơn tới vị trí đại diện cho Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016...

Ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump và hai con trai trên sân khấu ăn mừng chiến thắng sau khi thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ ở bang Nevada ngày 23/2 - Ảnh: Reuters.

An Huy

24/02/2016 16:20

Tỷ phú bất động sản Donald Trump tiến gần hơn tới vị trí đại diện cho Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 sau khi giành chiến thắng vượt trội trong cuộc bầu cử sơ bộ ở bang Nevada ngày 23/2. Như vậy, trong 4 cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên, Trump đã thắng 3 cuộc.

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ được tờ Wall Street Journal đăng tải, Trump giành 45,1% số phiếu ở Nevada, Rubio giành 23,6%, Cruz giành 22,2%, bác sỹ phẫu thuật thần kinh về hưu Ben Carson giành 5,1%, và Kasich giành 3,5%.

Theo hãng tin Reuters, ngay sau khi cuộc bầu cử kết thúc, các kênh truyền thông đã xác định phần thắng thuộc về Trump. Chiến thắng này được Đảng Cộng hòa xác nhận không lâu sau đó.

Thượng nghị sỹ Marco Rubio của bang Florida về nhì trong cuộc bầu cử sơ bộ này. Ted Cruz, thượng nghị sỹ đến từ bang Texas, đứng thứ ba.

Chiến thắng liên tiếp của Trump có thể khiến nhiều nhân vật của Đảng Cộng hòa có quan điểm chỉ trích Trump ngày càng thêm lo ngại. Mới cách đây chừng một tháng, họ hy vọng rằng sự nổi lên của vị tỷ phú “to mồm” trong cuộc đua vào Nhà Trắng sẽ sớm chững lại sau khi ông thua trước Cruz trong cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên diễn ra ở bang Iowa.

Tuy nhiên, kể từ đó, Trump đã thắng ở New Hampshire, South Carolina, và giờ là Nevada. Vào ngày 1/3 tới, một loạt cuộc bầu cử sơ bộ tiếp theo sẽ diễn ra ở các bang miền Nam, và ngày này sẽ được gọi là “siêu thứ Ba”.

“Nếu bạn nghe những gì mà các học giả nói, thì chúng tôi không được kỳ vọng giành chiến thắng. Nhưng giờ chúng tôi đang thắng, thắng, và thắng”, Trump phát biểu trong một buổi ăn mừng chiến thắng tổ chức ở Las Vegas.

Các cuộc thăm dò dư luận dự báo Trump sẽ giành kết quả tốt ở nhiều bang trong số các bang tiến hành bầu cử sơ bộ ngày “siêu thứ Ba”, từ đó gây thêm sức ép đối với Cruz, Rubio, và Thống đốc bang Ohio John Kasich.

“Những ứng cử viên này cần phải tìm ra cách xoay chuyển tình thế trước Trump”, ông Ford O’Connell, một chiến lược gia Cộng hòa ở Washington, nhận xét. Theo ông O’Connell, nếu không làm được việc đó, sẽ có thêm ứng viên Cộng hòa phải từ bỏ cuộc đua.

Rubio, người đã nổi lên thành một đối thủ nặng ký của Trump, có thể vui khi về ở vị trí thứ hai trong cuộc bầu cử ở Nevada. Tuy nhiên, kết quả này cũng có thể bị xem như một thất bại, xét tới việc ông thường xuyên vận động tranh cử ở Nevada, và đã có 3 năm thời thơ ấu sống ở bang này.

Ngoài ra, Rubio còn hưởng lợi từ việc ứng cử viên Jeb Bush tuyên bố từ bỏ chiến dịch tranh cử vào hôm thứ Bảy tuần trước. Việc Bush “bỏ cuộc chơi” giữa chừng mang đến cho Rubio nguồn ngân quỹ mới, sự ủng hộ mới, và mức độ chú ý gia tăng của giới truyền thông. Tuy nhiên, tất cả những yếu tố này không đủ để Rubio thắng được Trump ở Nevada.

Còn đối với Cruz, ứng cử viên này đang phải đối mặt với ngày càng nhiều câu hỏi xung quanh triển vọng chiến dịch tranh cử của ông. Sau khi Cruz thắng ở Iowa, Trump đã đẩy mạnh việc lôi kéo sự ủng hộ của những cử tri Cộng hòa theo trường phái bảo thủ vốn là lực lượng chủ chốt đứng về phía Cruz.

Cruz đã nỗ lực vận động các cử tri thuộc trường phái tự do ở Nevada, nhưng những cố gắng này chỉ đủ để ông về ở vị trí thứ ba. Theo nhận định của giới chuyên môn, cuộc bầu cử sơ bộ ở bang quê nhà Texas vào ngày 1/3 được xem là cuộc bầu cử mang tính quyết định đối với Cruz.