Bầu cử Mỹ: Trump và Clinton cùng chứng minh sức khỏe

Donald Trump có khả năng trở thành vị Tổng thống Mỹ béo nhất trong lịch sử...

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) trong chương trình truyền hình "Dr. Oz" - Ảnh: Reuters.

Thăng Điệp

15/09/2016 12:41

Hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ là Hillary Clinton của Đảng Dân chủ và Donald Trump của Đảng Cộng hòa ngày 14/9 cùng có động thái chứng minh bản thân có đủ sức khỏe để đảm nhiệm cương vị người đứng đầu Nhà Trắng.

Theo tin từ Reuters, bà Clinton đã công bố một bức thư của bác sỹ riêng nói bà đủ sức khỏe để làm Tổng thống, còn ông Trump thì có một buổi ghi hình cho một chương trình truyền hình về tình trạng sức khỏe của ông.

Trong lá thư, bác sỹ Lisa Bardack, bác sỹ riêng của bà Clinton, nói ứng cử viên 68 tuổi này hiện khỏe mạnh và tiếp tục hồi phục sau khi mắc viêm phổi do vi khuẩn không lây nhiễm hồi tuần trước.

“Bà ấy đang phục hồi tốt bằng cách dùng thuốc kháng sinh kết hợp nghỉ ngơi. Bà ấy vẫn khỏe mạnh, phù hợp để làm Tổng thống Mỹ”.

Phát biểu trên kênh MSNBC, cố vấn tranh cử của ông Trump, bà Sarah Huckabee, nói vị tỷ phú 70 tuổi biết ông có thể giảm thêm vài kg trọng lượng cơ thể, nhưng hiện đang trong tình trạng sức khỏe tuyệt vời. Trước đó, Trump, 70 tuổi, đã ghi hình cho chương trình “Dr. Oz Show” tại New York dự kiến phát sóng vào ngày 15/9.

Trong chương trình này, Trump cho người dẫn chương trình, bác sỹ Oz, xem hồ sơ sức khỏe của ông.

Việc bà Clinton không công bố ngay việc bà bị viêm phổi đã vấp phải sự chỉ trích của dư luận Mỹ. Nhiều người cho rằng bà cố tình giấu diếm bệnh tình, thậm chí nghi ngờ bà đang che dấu vấn đề nghiêm trọng nào đó về sức khỏe.

Kể từ khi bà Clinton bị mệt và buộc phải về sớm trong một sự kiện ở New York hôm 11/9, vấn đề sức khỏe của bà đã trở thành một tâm điểm mới trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Mấy ngày trở lại đây, cả hai ứng cử viên cùng ra sức chứng minh đủ sức khỏe để lãnh đạo nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tuy vậy, cả ông Trump và bà Clinton đều chưa công bố hồ sơ sức khỏe chi tiết như những ứng cử viên Tổng thống Mỹ trước đây. Chẳng hạn, thượng nghị sỹ John McCain khi tranh cử vào năm 2008 đã cho báo giới xem 1.173 trang hồ sơ sức khỏe của ông.

Chiến dịch tranh cử của Trump tuyên bố sẽ công bố thêm cho công chúng thông tin về sức khỏe của ông trong mấy ngày tới.

Theo thông tin báo chí, Trump hiện cân nặng 267 pound, tương đương hơn 120 kg. Mức cân nặng này đồng nghĩa với Trump bị béo phì so với tiêu chuẩn y khoa. Nhiều người Mỹ cũng bị béo phì như “ông trùm” địa ốc này, nhưng hầu như chưa có vị Tổng thống Mỹ nào béo như vậy.