Bầu cử Tổng thống Mỹ: Donald Trump lại ghi điểm

Sau hàng loạt những tuyên bố gây tranh cãi trong tháng qua, Trump tiếp tục nhận được sự ủng hộ lớn...

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa) chụp ảnh với các sỹ quan cảnh sát ở Laredo, Texas ngày 23/7/2015 - Ảnh: Reuters.

An Huy

27/07/2015 14:32

“Đại gia” bất động sản Donald Trump chiếm vị trí dẫn đầu trong số các ứng cử viên của Đảng Cộng hòa tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ 2016, theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận do hãng tin CNN công bố ngày 26/7.

Sau hàng loạt những tuyên bố gây tranh cãi trong tháng qua, Trump tiếp tục nhận được sự ủng hộ lớn của các thành viên Đảng Cộng hòa, nhờ đó giành ưu thế so với một ứng cử viên nặng ký khác cùng đảng là Jeb Bush.

Theo kết quả khảo sát của CNN, Trump giành được 18% số phiếu của các thành viên Cộng hòa. Đây là cuộc khảo sát thực hiện sau hôm 18/7 khi Trump chỉ trích việc Thượng nghị sỹ cùng đảng John McCain từng bị bắt làm tù binh trong cuộc chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam.

Ứng cử viên Jeb Bush về nhì trong cuộc thăm dò này, nhận được 15% số phiếu.

“Có một phong trào đang diễn ra... Mọi người đã quá mệt mỏi với những chính trị gia bất tài ở Washington, những kẻ chẳng làm nên trò trống gì”, Trump phát biểu trong một chương trình của CNN.

Tỷ lệ ủng hộ mà các thành viên Đảng Cộng hòa dành cho Trump đã tăng 6 điểm phần trăm kể từ cuối tháng 6, bất chấp việc Trump hứng phải không ít sự chỉ trích sau khi đả kích đối thủ McCain.
 
Đứng ở vị trí thứ ba trong cuộc thăm dò do CNN thực hiện, sau Trump và Jeb Bush, là ứng viên Scott Walker, Thống đốc bang Wisconsin. Ông Walker nhận được tỷ lệ ủng hộ 10% của các cử tri Cộng hòa.

Ngoài ra, không một ứng viên cộng hòa nào khác nhận được tỷ lệ ủng hộ 2 con số. Hiện có tất cả 16 thành viên Đảng Cộng hòa cùng chạy đua giành ghế đại diện cho đảng trong cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 11/2016.

Ngoài cuộc thăm dò của CNN, hai cuộc thăm dò khác của NBC News-Marist với kết quả công bố cùng ngày 26/7 cho thấy Trump nhận được tỷ lệ ủng hộ lớn tại 2 bang nơi diễn ra các chương trình vận động tranh cử sớm của các ứng cử viên Cộng hòa.

Tại bang New Hampshire, Trump dẫn đầu trong số các ứng cử viên Cộng hòa, nhận được tỷ lệ ủng hộ 21%, tiếp đó là Bush với 14%. Tại bang Iowa, Trump về nhì với 17%, sau đối thủ Walker với 19%.

Kể từ khi chính thức tuyên bố ra tranh cử, Trump vấp phải sự chỉ trích của các ứng cử viên cùng đảng và lãnh đạo phe Cộng hòa vì những bình luận gay gắt của ông trong các vấn đề người nhập cư Mexico, lý lịch thời chiến của McCain, cũng những lời “châm chọc” các ứng cử viên khác.

Tuần trước, thậm chí Trump còn công khai số điện thoại cá nhân của đối thủ Lindsey Graham sau khi thượng nghị sỹ này gọi Trump là “con lừa to nhất thế giới”.

“Tôi không nghĩ ông Trump đủ tiêu chuẩn để trở thành một vị tư lệnh. Tôi nghĩ ông ta thất bại hoàn toàn về những phẩm chất cần thiết để lãnh đạo một đất nước vĩ đại”, ông Graham nói trên chương trình “This Week” của kênh ABC.