Bị đẩy khỏi hai thành lũy chính, IS điên cuồng chống trả

Thất bại tại hai thủ phủ ở Iraq và Syria sẽ đánh dấu sự chấm dứt của cái gọi là “nhà nước” do tổ chức khủng bố này tự dựng lên...

Lực lượng chính phủ Iraq đang tiến vào thành cổ ở Mosul, nơi phiến quân IS đang ẩn náu - Ảnh: Reuters.

Bình Minh

05/07/2017 16:30

Các lực lượng được phương Tây hậu thuẫn ngày 4/7 đã tiến vào những vị trí cố thủ cuối cùng của tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) tại hai thành lũy chính của chúng ở Iraq và Syria. Theo tin từ Reuters, phiến quân IS đã điên cuồng chống trả và sử dụng các lá chắn bằng người hòng thoát thân.

Các chỉ huy của Iraq đã dự báo sẽ giành chiến thắng cuối cùng ở Mosul trong tuần này, sau một chiến dịch kéo dài 8 tháng tại thành phố 2 triệu dân. Hiện những tay súng IS cuối cùng tại Mosul đã bị dồn đến một khu vực chỉ rộng khoảng 300-500 mét bên bờ sông Tigris.

Tại Raqqa, cơ quan đầu não của IS ở Syria - nơi các thủ lĩnh của tổ chức khủng bố khét tiếng này lên kế hoạch cho các vụ tấn công khắp thế giới - các nhóm dân quân được Mỹ hậu thuẫn đã tiến vào bên trong thành cổ sau khi các cuộc không kích của liên quân chống IS do Mỹ dẫn đầu phá vỡ tường thành ở hai khu vực.

Chiến thắng tại hai thủ phủ của IS tại Iraq và Syria sẽ đánh dấu sự chấm dứt của cái gọi là “nhà nước” do tổ chức khủng bố này tự dựng lên trong 3 năm qua, mặc dù một số thị trấn và vùng nông thôn rộng lớn của hai quốc gia này vẫn nằm dưới sự kiểm soát của IS.

Mặc dù vậy, những vị trí cố thủ cuối cùng của IS tại Mosul và Raqqa là những nơi có nhiều dân thường sinh sống. Ngoài ra, phiến quân cũng cài bom dày đặc và sử dụng máy bay không người lái cùng các vụ đánh bom tự sát để ngăn các cuộc tấn công nhằm vào chúng.

“Sự hiện diện của dân thường đã ảnh hưởng nhiều đến việc tiến quân của chúng tôi”, một chỉ huy Iraq ở Mosul nói. Vị này ước tính có khoảng 10.000 dân thường, trong đó nhiều người đang bị sử dụng làm lá chắn người, tại các vị trí cố thủ cuối cùng của IS ở Mosul.

Thủ lĩnh tối cao của IS, tên Abu Bakr al-Baghdadi, được cho là đang lẩn trốn ở khu vực biên giới giữa Iraq với Sysia - theo nguồn tin quân sự Mỹ và Iraq. Ngoài ra, số phiến quân IS đang cầm cự ở Mosul và Raqqa cũng được cho là đã giảm từ hàng nghìn tên xuống còn hàng trăm tên.

Nhà chức trách Iraq đang lên kế hoạch cho một lễ ăn mừng toàn quốc trong tuần này khi kết thúc chiến dịch đánh bật IS khỏi Mosul.

Việc IS mất hai thành lũy chính và bị thu hẹp lãnh thổ ở Iraq và Syria đang dẫn tới những lo ngại rằng tổ chức khủng bố này sẽ vươn ra các khu vực khác trên thế giới để lập căn cứ mới. Trong đó, Đông Nam Á được cho là một khu vực mà IS đang chú trọng.

Tại Philippines, quân đội nước này đến nay vẫn chưa thể giải phóng hoàn toàn thành phố Marawi thuộc đảo miền Nam Mindanao khỏi sự chiếm đóng của Maute, một nhóm phiến quân đã thề trung thành với IS.